Giải trình tiếp thu ý kiến tại hội trường Quốc hội trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Từ các ý kiến của các ĐBQH và của cử tri cả nước có thể khẳng định, thời điểm này ngành y tế gặp khó khăn hơn bao giờ hết. "Rất nhiều các lĩnh vực của ngành cũng đã bộc lộ những vướng mắc trong quá trình thực hiện"

Liên quan đến đảm bảo nguồn nhân lực y tế, làm rõ thông tin trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế không chỉ có Việt Nam mà làn sóng chuyển dịch từ y tế khu vực công sang khu vực tư nhân đã xảy ra ở nhiều nước.

Qua đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO), y tế toàn cầu thiếu hụt khoảng 15 triệu nhân lực vào năm 2022 và qua quá trình triển khai thực hiện, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, làn sóng chuyển dịch của ngành y tế của Việt Nam bên cạnh những đặc điểm tương đồng với thế giới cũng có những đặc điểm đặc biệt hơn.

"Ví dụ Việt Nam có tỷ lệ nhân viên y tế trên quy mô dân số thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Hiện có khoảng 10 bác sĩ và 13 điều dưỡng trên 1.000 dân. Tình hình nhân viên y tế nghỉ việc khu vực công sang khu vực tư cũng đã xuất hiện, qua rà soát, đánh giá cho thấy quy mô diễn ra ở nhiều cấp, nhiều tuyến. Trong đó có nhiều địa phương có số lao động lớn" - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu một số giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực y tế. Theo đó, bên cạnh các chính sách hỗ trợ nhân viên y tế, Bộ đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ mức phụ cấp đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng.

"Các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giúp cho vấn đề tăng nhân lực y tế, Bộ Y tế sẽ báo cáo bổ sung trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này" - Bộ trưởng thông tin thêm.

Lương và phụ cấp của bác sĩ ra trường không đến 5 triệu

Trước đó, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã có báo cáo cho biết, theo quy định về chế độ tiền lương và phụ cấp hiện nay, (với mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng) thì bác sĩ sau khi học 6 năm và sau 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập thì hưởng lương là 2,34 x 1.490.000 đồng = 3.486.000 đồng. Với phụ cấp ưu đãi nghề là 40% thì mức thu nhập 4.881.240 đồng (chưa trừ nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế).

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập do Bộ Y tế xây dựng, Bộ đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường.