Chuyển giao sứ mệnh giai đoạn mới

Phát biểu trong buổi làm việc, TS.BS Ngô Quang Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 cho biết, Trung tâm chính thức nhận các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên vào ngày 11/8 trong bối cảnh số ca mắc tại TP.HCM đang tăng cao.

Sau 2 tháng, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 đã tiếp nhận điều trị cho 971 bệnh nhân mà phần đông trong số đó là các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch. Tính đến nay đã có gần 600 bệnh nhân ra viện, hiện trung tâm đang điều trị cho 36 trường hợp bệnh nhân trong đó có 12 bệnh nhân thở máy và 2 bệnh nhân phải hỗ trợ HFNC.

"Đến hôm nay, mang theo tình cảm nồng ấm của người dân thành phố trước khi trở về Hà Nội để tiếp tục các công việc thường nhật, tôi xin cảm ơn sự gửi gắm, tin tưởng của nhân dân TP.HCM cho TT trong thời gian vừa qua, tôi xin chúc mừng TP.HCM vượt qua đại dịch và sớm trở lại nhịp sống bình thường" - TS.BS Ngô Quang Thùy xúc động nói.

Đại diện đơn vị tiếp nhận chuyển giao, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, trong thời điểm dịch COVID-19 tại TP.HCM có những diễn biến phức tạp, là cơ quan TW đóng trên địa bàn, hơn ai hết Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM hiểu rõ mình cần phải có trách nhiệm với thành phố. Từ ngày được phân công điều trị COVID-19 đến nay bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị tổng cộng 2.091 trường hợp bệnh nhân, riêng trung tâm hồi sức do Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM phụ trách đã tiếp nhận 678 bệnh nhân, hiện đang điều trị có 74 trường hợp với 8 ca thở máy.

"Khi tình hình khó khăn, Bộ Y tế đã điều động nhiều lực lượng vào chi viện cho phía Nam, khi dịch giảm dần, việc trở về địa phương là chuyện tất yếu. Với trách nhiệm của mình, việc tiếp nhận chuyển giao TT từ BV Hữu nghị Việt Đức có thể là cái duyên, tuy công việc trước mắt hết sức nặng nề, nhưng toàn thể bệnh viện luôn sẽ cố gắng làm tốt nhất" - ông Bắc cho hay.

Từ đầu cầu Hà Nội, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã gửi lời chúc mừng nhân dân TP.HCM về cơ bản kiểm soát dịch bệnh, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng trung tâm tiếp tục vận hành tốt đẹp khi được chuyển giao cho Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM.

Phát biểu trong buổi bàn giao, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: "Cá nhân tôi tham gia TT này từ khi bắt đầu và tiếp quản từ khi mới thành lập, quý và thương đồng nghiệp ở TT hồi sức. Cách đây 2 tháng, đây là điểm nóng của TP.HCM, với số lượng F0 lớn từ Bình Chánh và quận 8, gần như cao nhất ở TP.HCM, đồng nghiệp ngày đêm tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng bằng tất cả sự quyết tâm, tất cả khó khăn đã được vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Giữ lại Trung tâm Hồi sức, xây dựng mô hình Viện - Trường

Gửi lời cảm ơn đến nhân viên y tế mọi miền đã cùng TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình xúc động chia sẻ: "Trong khó khăn, dịch bệnh tôi càng hiểu thêm lời thêm lời thề Hippocrates, mạnh mẽ và hùng dũng thế nào. Tôi đã được chứng kiến từng NVYT lăn xả, nhận bệnh, kiểm tra hệ thống oxy, lọc máu… chỗ người ta sợ nhất thì nhân viên y tế vẫn lao vào để cứu bệnh nhân, kỷ niệm này không gì tả xiết được".

Về nhiệm vụ của ngành Y tế TP.HCM trong giai đoạn tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đề nghị xây dựng bệnh viện 3 tầng, biến Trung tâm hồi sức thành bệnh viện, có viện - trường đào tạo, liên kết, tham quan du lịch; Trung tâm Hồi sức được giữ lại đó là những minh chứng, mốc son lịch sử của thành phố về một giai đoạn đặc biệt.

Được biết, Trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác nhân sự, tham mưu UBND TP, thành lập mô hình mới là bệnh viện 3 tầng và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là một trong 3 đơn vị vận hành mô hình mới này.