Từ 21/9, đi xe buýt ở Hà Nội cần lưu ý điều gì?

[VOV2] - Dự kiến xe buýt tại TP.Hà Nội sẽ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 21/9 theo kế hoạch 3 bước do Sở GTVT Hà Nội xây dựng. Các biện pháp đảm bảo an toàn cho lái xe và hành khách đã được chuẩn bị.

VOV2

Đại diện Tổng công ty vận tải Hà Nội cho hay, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu của Sở GTVT, sẵn sàng cho xe buýt hoạt động trở lại vào ngày mai (21/9).

“Phương tiện và lái, phụ xe cơ bản đều đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của Sở GTVT. Lái, phụ xe đều được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Xe buýt được lắp máy quét mã QR. Các phương tiện cũng được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên… Tất cả đều sẵn sàng “chờ lệnh” cho xe buýt hoạt động trở lại” - thông tin từ đại diện của Tổng công ty vận tải Hà Nội.

Áp dụng “thẻ xanh Covid” và “thẻ vàng Covid”  đối với hành khách

Theo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Sở GTVT Hà Nội, hành khách đi xe buýt phải nghiêm túc thực hiện 5K, khai báo y tế điện tử, hạn chế nói chuyện, ăn uống trên xe; chủ động khai báo khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên phục vụ tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) phải được đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 cả trước, trong và sau khi kết thúc thời gian làm việc theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND TP. Hà Nội.

Sở GTVT Hà Nội cũng đưa ra các tiêu chí “thẻ xanh Covid” và “thẻ vàng Covid”. Cụ thể, “thẻ xanh Covid” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện sau: Đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã được tiêm 1 mũi vaccine (đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi) được 14 ngày và không quá 12 tháng; Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày tính từ khi khỏi bệnh. 

“Thẻ vàng Covid” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng các điều kiện: đã tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày. 

Đối với các cá nhân không có thông tin dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử (sổ sức khoẻ điện tử) có thể chứng minh bằng các giấy tờ có liên quan như: giấy chứng nhận tiêm chủng bảo đảm điều kiện của thẻ xanh/thẻ vàng.

Với tiêu chí về lộ trình, các tuyến hoạt động trong khu vực vùng xanh, sẽ chạy theo lộ trình đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Các tuyến buýt chạy liên vùng sẽ có điều chỉnh để tránh những vùng đỏ nếu dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên xe buýt để giám sát hành khách không đeo khẩu trang

Thực tế, thời gian qua trên một số tuyến xe buýt Hà Nội đã sử dụng tích hợp camera giám sát việc phòng chống dịch Covid-19. Trong đó có việc giám sát giữ khoảng cách giữa người với người, đeo khẩu trang trên phương tiện vận tải công cộng qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Sở GTVT Hà Nội cho biết, công nghệ này đang được áp dụng thí điểm trên một số tuyến xe buýt. 

Tháng 6 vừa qua, tuyến buýt 74 chạy Mỹ Đình – Xuân Khanh (Sơn Tây) đã đưa vào áp dụng công nghệ AI. Theo đó, hệ thống camera nhận diện khi phát hiện hành khách không đeo khẩu trang sẽ hiện lên màn hình. Lúc này phụ xe sẽ nhắc nhở và yêu cầu hành khách chấp hành đúng quy định 5K.

Một số doanh nghiệp vận tải đã ứng dụng công nghệ AI để giám sát, giảm thiểu lây lan dịch bệnh Covid-19 cho hành khách đi xe

Ứng dụng cảnh báo phát hiện từ xa nên người dân yên tâm hơn khi di chuyển bằng xe buýt.

Theo kế hoạch của Sở GTVT Hà Nội, thời gian khôi phục lại hoạt động xe buýt, dự kiến chia làm 3 giai đoạn.

Kể từ 0h ngày 21/9 đến hết ngày 5/10, tần suất hoạt động của xe buýt không quá 50% công suất. Xe chỉ được vận chuyển không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ).

Kể từ ngày 6/10, xe buýt không hoạt động quá 80% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ).

Trong giai đoạn bình thường mới, lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt và hành khách phải có “thẻ xanh Covid”. Xe buýt được hoạt động 100% công suất và không yêu cầu giãn cách hành khách.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục