Là một trong số các bệnh viện đa khoa tuyến huyện của tỉnh Lào Cai, năm 2023 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 5 thạc sĩ, bác sĩ nội trú lên phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà để đào tạo, hướng dẫn chuyên môn ngay tại cơ sở theo hình thức "cầm tay chỉ việc".

Đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà đã làm chủ được một số kỹ thuật khó đối với tuyến huyện như: thủ thuật đặt ống nội khí quản, đặt catheter, kỹ thuật siêu âm tim, đo chức năng hô hấp và cách đọc kết quả... cùng nhiều kỹ thuật khác. Nhờ đó đã phát hiện sớm và điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, giúp bệnh nhân không phải chuyển về các tuyến y tế cao hơn để điều trị.

Bác sĩ Đặng Văn Yên - Phó Trưởng khoa khám bệnh cho biết, sau khi được học hỏi từ bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội, từ tháng 4 năm 2023, anh đã thực hiện thành thạo kỹ thuật siêu tâm tim – phương pháp kiểm tra và chẩn đoán tim mạch hiện đại và đưa kỹ thuật này vào danh mục sử dụng thường quy tại bệnh. Từ đó giúp các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc chẩn đoán, xác định các trường hợp mắc bệnh lý tim mạch hoặc bị biến chứng tim mạch từ các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường mà trước đây không phát hiện được:

"Trước kia chỉ có điện tim, ống nghe, với những bệnh nhân nặng mình không có cận lâm sàng rất khó để chẩn đoán chính xác, vì thế không kịp thời chuyển tuyến cho bệnh nhân.. khi có siêu âm tim, có những bệnh hỗ trợ được rất nhiều để đánh giá được tình trạng, diễn biến của bệnh nhân trong quá trình điều trị...", Bác sĩ Đặng Văn Yên chia sẻ.

Năm 2023, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà được trang bị 2 máy siêu âm màu 4D và hiện trung bình mỗi tháng thực hiện từ 120-180 ca siêu âm tim. Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Tuấn – Giám đốc Bệnh viện, thông qua kỹ thuật siêu âm, năm 2023 bệnh viện đã phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhiều ca bệnh nặng, mang lại niềm vui cho cả bệnh nhân và các thầy thuốc - ở nơi mà điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị còn rất nhiều khó khăn:

"Ví dụ có 1 trg hợp bị hẹp khít van tim, giãn tim rất nặng, có thể tử vong bất cứ lúc nào, do đặc điểm ở vùng cao khi bệnh nặng họ mới đến, khi phát hiện chúng tôi xin ý kiến của các thầy ở Bệnh viện Đại học Y Hà nội và chuyển thẳng xuống đó. Bệnh viện Đại học Y HN đã hỗ trợ toàn bộ chi phí cho người bệnh và phẫu thuật sửa van tim, sau 1 thời gian đã phục hồi sức khỏe trở về cuộc sống bình thường", bác sĩ Nguyễn Như Tuấn kể lại.

Với đặc thù là huyện miền núi và là 1 trong 4 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 70km, trên 84% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, việc triển khai thành công một số kỹ thuật khó như siêu âm tim giúp ích rất nhiều cho bà con nơi đây.

Bệnh nhân Đặng Thị Nguyệt, 67 tuổi ở thôn Khởi Xá xã Bảo Nhai cho biết, cách đây hơn một tuần bà bị ho, tức ngực, trong người rất mệt mỏi. Ra trạm y tế khám bà được giới thiệu về bệnh viện huyện để các bác sĩ tìm nguyên nhân. Sau khi được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng bà được phát hiện bị hở van 2 lá, 3 lá. Sau vài ngày điều trị ở đây bà đã đỡ mệt hơn, cảm giác đau tức ngực cũng giảm hơn so với lúc ở nhà. Bà Nguyệt cho biết: "Lên đây được chẩn đoán ra bệnh để bác sĩ điều trị cho khỏi rồi về với con cháu là tốt rồi, hôm nay ăn khỏe rồi chứ lúc ở nhà không ăn được gì... Nếu phải về bênh viện tỉnh hoặc đi Hà nội gia đình khó khăn lắm không đi đâu...".

Không chỉ bà Đặng Thị Nguyệt mà phần lớn người dân ở đây đều có tâm lý không muốn chuyển về tuyến trên điều trị. "Xin bác sĩ ở lại đây thôi, không xuống thành phố đâu, gia đình không có tiền...", bệnh nhân Vàng A Điểm ở xã Bản Liền nói với chúng tôi.

Nhờ triển khai thành công kỹ thuật siêu âm tim, năm 2023 tỷ lệ chuyển tuyến trong lĩnh vực tim mạch đã giảm hẳn. Cũng từ chương trình hợp tác với bệnh viện tuyến Trung ương, theo lộ trình đến năm 2030, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà sẽ được nâng cấp lên quy mô 350 giường bệnh. Nhiều thiết bị hiện đại cũng sẽ được đầu tư để nâng cao năng lực, chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện.