Ths.Bs. Nguyễn Mạnh Linh, Khoa Ngoại Thần kinh - Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, cách đây 1 năm, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nữ 26 tuổi ở Hà Nội với triệu chứng đau khớp vai dữ đội, đau tăng lên khi vận động. Sau khi tiến hành chụp Xquang và MRI phát hiện nhiều dị vật nằm quanh khớp vai của người bệnh.

“Trên hình ảnh khớp vai của bệnh nhân thấy có rất nhiều dị vật khớp vai lạ, nhiều kích cỡ khác nhau, nằm xung quanh khớp của bệnh nhân. Chúng tôi chẩn đoán đây là tình trạng u sụn màng hoạt dịch. Đây là một dạng dị sản lành tính của màng hoạt dịch khớp (lớp màng mỏng nằm phía trong bao khớp, chứa chất nhờn bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp). Trong đó, màng hoạt dịch có khả năng tự tạo sụn. Ban đầu, các khối u sụn nhỏ mọc chồi lên bề mặt mặt hoạt dịch, tiến triển có cuống, trở thành các u sụn rơi vào ổ khớp tạo nên các dị vật. Hậu quả gây đau, hạn chế vận động khớp.”, BS Nguyễn Mạnh Linh cho biết.

BS Mạnh Linh cho biết, tỷ lệ mắc bệnh u sụn màng hoạt dịch là 1/100.000 dân, phổ biến gấp 3 lần ở nam giới, độ tuổi từ 30 đến 50, bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp lớn như khớp gối (70%), khớp háng (20%) và khớp vai (9%). Phương pháp điều trị hiệu quả là cắt bỏ phần màng hoạt dịch bị tổn thương và lấy toàn bộ các u sụn quanh khớp. Bởi nếu không loại bỏ hết các dị vật này, có thể xảy ra tình trạng dị vật rơi vào ổ khớp vai gây kẹt cứng, bệnh nhân không thể vận động vùng khớp vai. Về lâu dài có thể dẫn đến thoái hóa khớp vai và phải thay khớp nhân tạo – 1 phẫu thuật rất nặng nề và phức tạp.

BS Linh cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật nội soi qua 3 đường rạch rất nhỏ khoảng 1cm để đưa các dụng cụ nội soi vào cắt và loại bỏ toàn bộ u sụn và màng hoạt dịch bị viêm cho người bệnh. Sau 1 giờ phẫu thuật, hơn 40 khối u sụn đã được loại bỏ khỏi khớp vai của bệnh nhân. Đánh giá sau mổ bệnh nhân đỡ đau, biên độ vận động khớp vai cải thiện rõ rệt. Theo dõi sau 1 năm, bệnh nhân hoàn toàn hết đau và vận động khớp vai trở về bình thường.

BS Mạnh Linh cho biết, với những tổn thương vùng khớp vai nói riêng và xương khớp nói chung, phương pháp phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và khả năng vận động nhanh bởi đây là can thiệp xâm lấn tối thiểu. Đồng thời, phương pháp mang tính thẩm mỹ cao, với những vị trí hở như khớp vai hay khớp gối sẽ không để lại sẹo: “Qua màn hình của dàn nội soi thì chúng tôi có thể quan sát rất rõ các tổn thương của khớp vai và thậm chí cả những tổn thương kết hợp của bệnh nhân để từ đó đưa các dụng cụ chuyên biệt vào gắp các dị vật hay cắt màng hoạt dịch bị viêm của người bệnh….Phương pháp nội soi có thể áp dụng cho cả những trường hợp chấn thương thể thao…..”

BS Linh khuyến cáo, khi có biểu hiện đau nhức xương khớp, đặc biệt ở ngưởi trẻ, nên đến các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.