Vaccine được cấp phép là Arexvy của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) sử dụng cho những người trên 60 tuổi với mức độ bảo vệ có thể lên tới 94%. Dự kiến vaccine sẽ có mặt trên thị trường trước tháng 12 năm nay. Một liều sẽ có giá khoảng 100 USD, nhưng sẽ được bảo hiểm chi trả.

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành GSK Tony Wood nêu rõ quyết định cấp phép sử dụng vaccine Arexvy đồng nghĩa với việc những người trưởng thành đủ điều kiện có thể lần đầu tiên được tiêm vaccine ngừa RSV.

RSV thường gây triệu chứng nhẹ, nhưng có thể gây bệnh nặng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người cao tuổi, cũng như những người có bệnh nền và hệ miễn dịch kém.

Theo Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA), vaccine ngừa RSV là một thành tựu quan trọng về sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn ngừa căn bệnh có thể đe dọa tính mạng và phản ánh cam kết liên tục của FDA trong việc tạo điều kiện để phát triển các vaccine an toàn và hiệu quả để sử dụng trong cộng đồng.

Mặc dù RSV là căn bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể gây nguy hiểm cho người cao tuổi. Tại Mỹ, ước tính khoảng 159.000 người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên phải nhập viện mỗi năm vì RSV và ước tính khoảng 10.000 - 13.000 người tử vong vì nhiễm trùng đường hô hấp do RSV.

Trước đó, ngày 3/5, cơ quan chức năng Mỹ đã có quyết định tương tự, phê duyệt vaccine Arexvy, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine phòng RSV.

Đến ngày 31/5, hãng dược phẩm Pfizer cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt vaccine Abrysvo phòng RSV do hãng này sản xuất. Theo đó, đây là vaccine thứ hai phòng RSV được Mỹ phê duyệt.