Vaccine COVID- 19 "Made in Vietnam"- Đẩy nhanh thời gian thử nghiệm giai đoạn 3

[VOV2] - Vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất đã hoàn thành giai đoạn 1. Kết quả bước đầu cho thấy vắc xin đảm bảo tính an toàn, tỷ lệ tăng kháng thể cao, có trường hợp tăng đến 200 hoặc 500 lần so với trước khi được tiêm.

Phạm Trang

Giai đoạn 2, 560 người được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19, mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi. Đến ngày 25/3 vừa qua, đã có 26  trong số 560 người được tiêm mũi thứ hai. Dự kiến, sau 35 ngày tiêm sẽ thực hiện lấy máu xét nghiệm để đánh giá tính hiệu quả của vaccine. 

Để đẩy nhanh tiến độ, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 được tổ chức tại hai điểm cầu: Học viện Quân y và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, giúp rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu còn ba tháng thay vì sáu tháng, nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Theo kế hoạch, hết tháng 4/2021 sẽ hoàn thành việc nghiên cứu giai đoạn 2, đầu tháng 5 tới sẽ thử nghiệm tiêm lâm sàng giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 sẽ được chia làm hai bước 3A và 3B. Giai đoạn 3A triển khai trên 1.000 người, trong đó 500 người được tiêm vaccine Nano Covax và 500 người sẽ được tiêm vaccine đối chứng. Nếu đảm bảo yêu cầu, sau khi kết thúc giai đoạn 3A có thể xem xét cấp phép sử dụng vaccine.

Như vậy, nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến trong quý 3/2021 chúng ta sẽ có vaccine được đưa vào sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Giai đoạn 3B sẽ được triển khai trên quy mô lớn hơn, từ 10-15.000 người. Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang phối hợp với các đơn vị tìm kiếm đối tác ở nước ngoài để tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Hiện nay, trên thế giới, hầu hết các quốc gia đều đang trong tình trạng thiếu vaccine, chính vì vậy, việc chủ động nghiên cứu và sản xuất vaccine nội địa sẽ giúp chúng ta phòng dịch chủ động và hiệu quả.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục