Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam:

Vaccine được gia hạn đáp ứng các yêu cầu sử dụng

[VOV2] - Trước băn khoăn của các bậc phụ huynh về 2 lô vaccine được gia hạn sử dụng từ 6 lên 9 tháng, ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin.

Đinh Trang
image-article

Theo ông Kidong Park, ngày 31 tháng 12 năm 2020, WHO đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 và đưa vào Danh sách sử dụng Khẩn cấp của WHO. Đây là vaccine đầu tiên được WHO phê duyệt.

Ngày 8 tháng 1 năm 2021, WHO đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng và các yêu cầu bảo quản đối với vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 như sau:

• Vaccine dùng cho người từ 16 tuổi trở lên

• Hai liều cách nhau từ 21 đến 28 ngày

• Mỗi liều dung tích 0.3 ml, hàm lượng 30 microgram, tiêm bắp ở cơ Delta

• Bảo quản trong môi trường tủ âm sâu tới 6 tháng

Những khuyến nghị này dựa trên dữ liệu khoa học có được vào thời điểm đó.

Ông Kidong Park thông tin, sau giai đoạn phê duyệt ban đầu, các cơ quan quản lý vaccine quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp, bao gồm mở rộng nhóm tuổi tiêm từ 16 tuổi trở lên thêm nhóm từ 12 tuổi trở lên và tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Tháng 8/2021 WHO đồng ý phê duyệt gia hạn sử dụng và việc gia hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả các loại vaccine Pfizer được sản xuất kể từ khi được phê duyệt đầu tiên vào cuối tháng 12 năm 2020.

Để gia tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng vaccine Pfizer phải đáp ứng yêu cầu bảo quản. Cụ thể có 3 yêu cầu bảo quản như sau:

-Vaccine được bảo quản trong tủ âm sâu từ âm 90 đến âm 60°C với thời gian lên đến 9 tháng.

-Sau khi lấy ra khỏi tủ âm sâu, lọ vắc xin chưa pha có thể được bảo quản tối đa 31 ngày ở nhiệt độ 2°C đến 8°C trước khi sử dụng.

-Trong thời hạn sử dụng 9 tháng, các lọ chưa mở có thể được bảo quản và vận chuyển ở âm 25°C đến âm 15°C trong thời gian tối đa 2 tuần.

Về chất lượng của vaccine sau khi gia hạn sử dụng, ông Kidong Park khẳng định: "Dữ liệu từ nghiên cứu tính ổn định đã chứng minh rằng chất lượng của vaccine đáp ứng các yêu cầu sử dụng. Do đó, chất lượng vaccine là như nhau đến 9 tháng".

Trước những băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh, ông Kidong Park một lần nữa nhấn mạnh: "Miễn là vaccine còn trong hạn sử dụng và được bảo quản trong các điều kiện đạt yêu cầu thì sản phẩm vaccine được coi là an toàn và hiệu quả để sử dụng. Những vaccine này có thể được sử dụng để tiêm chủng cho cho nhóm đối tượng đã được phê duyệt sử dụng. Đối với vaccine Pfizer - BioNTech COVID-19, nhóm đối tượng được WHO cấp phép sử dụng là nhóm người từ 12 tuổi trở lên".

Trước đó trong sáng 1/12, Sở Y tế Hà nội đã quyết định tạm dừng sử dụng 2 lô vaccine được gia hạn để "chờ ý kiến chuyên môn từ Bộ Y tế".

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục