Sô-cô-la trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng socola là "Be Mine" (Hãy là của anh/em).

Sô-cô-la được dùng làm quà tặng đầu tiên bởi những người Aztec. Người Aztec tin rằng sô-cô-la có nguồn cội từ tâm linh thuần khiết, từ nguồn năng lượng siêu nhiên, mãnh lực khêu gợi và cám dỗ.

Thời đó, sô-cô-la còn được sử dụng như đồng tiền để trao đổi và là thức uống đặc biệt trong giới quý tộc. Socola cũng được sử dụng rộng rãi như một thứ nghi lễ không thể thiếu trong các lễ đính hôn, tiệc cưới.

Ngay từ rất sớm, sô-cô-la đã được biết đến như một thực phẩm của quyền lực và sức mạnh. Nhiều tài liệu viết rằng, Hoàng đế Montezuma thường dùng một lượng lớn đồ uống làm bằng socola hàng ngày và ngài thường bổ sung sinh lực bằng một ly sô-cô-la nóng trước khi tới hậu cung.

Lý do khiến Hoàng đế Montezuma thích socola là vì những nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã báo cáo với hoàng đế của họ rằng socola là một thức uống thần kỳ cho ta sức mạnh và tinh thần chiến đấu không mệt mỏi.

Từ đó, socola đã vượt qua ranh giới của một món ăn vì nó đem lại cho người sử dụng một thứ cảm giác tuyệt vời, mà chỉ những người khi yêu mới cảm nhận được.

Nếm một miếng socola sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi... Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

Còn khoa học hiện đại chứng minh sô-cô-la là một thực phẩm hạnh phúc. Ăn một miếng sô-cô-la có thể cải thiện tâm trạng, xoa dịu sự chán chường, khiến con người hưng phấn, vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Ths.BS Hồ Thị Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu dinh dưỡng và phát triển, cho biết: sô-cô-la có chứa Phenylethylamine (PEA) là một nhóm hợp chất hóa học tạo ra cảm giác thu hút, phấn khích, và đôi khi cả lo lắng như một người đang yêu. PEA hoạt động bằng cách kích thích não bộ sản sinh ra endorphin – hormone hạnh phúc. Lượng endorphin tăng cao sẽ giúp bạn ít cảm nhận được cảm giác đau cũng như ít chịu những tác dụng của tình trạng căng thẳng hơn. Lượng endorphin xuống thấp sẽ khiến bạn dễ lo lắng và cảm nhận được những cơn đau rõ rệt hơn. Endorphin cũng là loại hormone giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn, giảm căng thẳng và giúp bạn có một giấc ngủ tốt hơn.

“Sô-cô-la còn cung cấp trytophan tiền thân của Serotonin -một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên, có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, khả năng học tập, ghi nhớ, cảm xúc”, bác sỹ Hoa cho biết.

Những người trầm cảm, rối loạn lo âu là do cơ thể thiếu serotonin dẫn đến mất cân bằng các chất hóa học. Vì vậy, khi rơi vào trạng thái này có thể ăn sô-cô-la làm tăng lượng serotonin và khiến chúng ta bình tĩnh hơn.

Các nhà khoa học khẳng định, sô-cô-la chứa 85% cacao là loại sô-cô-la chứa nhiều serotonin và tryptophan nhất, với khoảng 2,9 microgam serotonin và 13,3 microgram tryptophan trong 1gram sô-cô-la.

Ngoài việc chứa hai loại hợp chất này, sô-cô-la còn chứa carbohydrate dưới dạng đường, carbohydrate khi vào cơ thể sẽ truyền tín hiệu để cơ thể có thể sản xuất ra nhiều serotonin hơn. Mặc dù tác dụng này chỉ kéo dài trong vòng 1-2 giờ nhưng, có lẽ cũng đủ để khiến một ngày làm việc bận rộn của bạn trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ hơn.

Ngoài sô-cô-la, Ths.BS Hồ Thị Hoa còn chỉ ra nhiều loại thực phẩm khác cũng có tác dụng tương tự như là: nhóm thực phẩm lên men: kim chi, sữa chua, chế phẩm chứa men vi sinh….; hoa quả trong đó có chuối chứa nhiều vitamin B6 có tác dụng tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh; các loại hạt có chứa nhiều trytophan.

Tuy nhiên, bác sỹ Hồ Thị Hoa lưu ý, khi căng thẳng mệt mỏi mọi người thường ăn nhiều đồ ngọt, bánh quy, bánh ngọt, trà sữa. Điều này có thể làm giảm mệt mỏi tức thời nhưng lâu dài không tạo ra lợi ích cho sức khỏe.

“Chúng ta có thể dùng các loại hạt hoặc hoa quả thành những món ăn thường xuyên vừa có tác dụng cải thiện cảm xúc vừa giúp cơ thể khỏe mạnh. Bởi chúng ta chỉ hạnh phúc khi có một sức khỏe tốt”, bác sỹ Hoa nhấn mạnh.