Dịch Covid-19:

Việt Nam xuất hiện cả 2 chủng biến thể của Anh và Ấn Độ

[VOV2] - Kết quả giải trình tự gene virus của bệnh nhân mắc Covid-19 tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên và Hà Tĩnh vừa được Bộ Y tế công bố là chủng B.1.617.2 - biến thể của Ấn Độ và B.1.1.7 - biến thể của Anh.

Đinh Trang
image-article

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc. Kết quả như sau:

-Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

-Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Như vậy, tại Việt Nam đã xuất hiện cả 2 chủng biến thể của Anh và Ấn Độ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục