WHO phê duyệt thêm thuốc điều trị Covid-19

[VOV2] - Ngày 14/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt hai phương pháp điều trị ngăn bệnh nặng và tử vong do Covid-19, trong bối cảnh biến thể Omicron dễ lây lan đang làm tăng mạnh số ca nhập viện.

VOV2
image-article

Trong khuyến cáo đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), hội đồng chuyên gia WHO cho biết thuốc viêm khớp Baricitinib của Hãng dược Eli Lilly (Mỹ) kết hợp cùng thuốc kháng viêm Corticosteroid để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng nhằm tăng tỉ lệ sống sót và giảm việc phải máy thở.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị điều trị bằng kháng thể tổng hợp Sotrovimab cho bệnh nhân có nguy cơ nhập viện cao nhất, như người già, người suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường. Sotrovimab do hãng dược GlaxoSmithKline (Anh) và công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology (Mỹ) hợp tác phát triển.

Theo WHO, lợi ích của Sotrovimab đối với bệnh nhân không có nguy cơ nhập viện được cho là không đáng kể, và hiệu quả của kháng thể tổng hợp này với biến thể mới như Omicron "vẫn chưa chắc chắn".

Tính đến nay, WHO đã phê duyệt 5 phương pháp điều trị COVID-19. Đầu tiên là thuốc kháng viêm Corticosteroid cho bệnh nhân nặng vào tháng 9-2020. Theo Hãng tin AFP, Corticosteroid không đắt, phổ biến và chống lại chứng viêm thường đi kèm ca COVID-19 nặng.

Tháng 7-2021, WHO tiếp tục phê duyệt thuốc viêm khớp Tocilizumab và Sarilumab - chứa chất ức chế IL-6 ngăn phản ứng quá mức nguy hiểm của hệ miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Tháng 9-2021, WHO phê duyệt kháng thể tổng hợp Regeneron và khuyến nghị mới nhất của WHO cho biết Sotrovimab có thể được sử dụng cho nhóm bệnh nhân có tình trạng tương tự.

Baricitinib thuộc một nhóm thuốc khác có chứa chất ức chế Janus kinase, song có cùng hướng dẫn sử dụng với chất ức chế IL-6.

Các chuyên gia WHO cho biết khi các loại thuốc đã sẵn có, các bác sĩ hãy chọn loại thuốc phù hợp cho bệnh nhân dựa trên giá cả và kinh nghiệm lâm sàng.

Các khuyến nghị điều trị COVID-19 của WHO thường xuyên được cập nhật dựa trên dữ liệu mới từ các thử nghiệm lâm sàng.

Theo Hãng tin Reuters, tổ chức từ thiện y tế Pháp Medecins Sans Frontieres (MSF) hoan nghênh khuyến nghị mới của WHO.

MSF cho rằng Baricitinib có thể là sự thay thế tiềm năng cho các liệu pháp kháng thể đơn dòng được WHO khuyến nghị song thiếu nguồn cung tại các nước thu nhập trung bình và thấp.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục