Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra nhận định “nguy cơ nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh là rất thấp”, nhưng đây vẫn là một mối nguy có thể bùng phát nếu không được kiểm soát ngay từ đầu vào. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân, vừa qua Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19.

Theo ông Nguyễn Hùng Long – Phó cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, về quy trình lấy mẫu thực phẩm nhập khẩu vào nước ta, Bộ Y tế đã có thông tư số 14/2011-TT-BYT Hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm, quy định chi tiết, cụ thể hướng dẫn việc lấy mẫu trên bao bì thực phẩm đông lạnh trước khi vào nước ta để xét nghiệm tất cả các yếu tố nguy cơ, trong đó bao gồm cả SARS-CoV2. Và hiện trên cả nước có 91 cơ sở công lập và hơn 100 cơ sở tư nhân được Bộ Y tế công nhận đủ năng lực xét nghiệm virut SARS-CoV2. Do vậy, các địa phương hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm virut này.

Hiện các ban ngành chức năng đã phối hợp với các địa phương thực hiện lấy mẫu thực phẩm nhập khẩu tại các cửa khẩu, khi có kết quả sẽ báo cáo về Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID–19.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, từ tháng 8-2020 đến nay, Cục đã tiến hành lấy 191 mẫu thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 15 nước gồm: Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha, Australia, Bỉ, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Iceland, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan và Na Uy. Toàn bộ mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Tuy vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trong thời gian tới Cục Thú y sẽ tiếp tục theo dõi sát thông tin, tình hình dịch bệnh COVID-19 và lấy mẫu giám sát trên các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đông lạnh nhập khẩu nếu cần thiết.

Bộ Y tế cũng cho biết, khả năng sinh tồn của virut SARS-CoV2 trên các thực phẩm đông lạnh là rất lâu, do vậy cần tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.