Để chuẩn bị cho giải đấu từ ngày 25 đến 31/7 tại Pháp, Cục Thể dục thể thao đã có quyết định triệu tập đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, gồm 14 VĐV, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và Trưởng đoàn Lê Trí Trường. Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) mới đây cũng đã xác nhận sẽ hỗ trợ cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại Pháp, bao gồm vé máy bay và chi phí sinh hoạt khoảng 200 USD/người/ngày. Bên cạnh đó, ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khẳng định, Cục Thể dục thể thao cũng sẽ hỗ trợ vì đây là đội tuyển quốc gia đi làm nhiệm vụ quốc tế.

“Đối với giải ở Pháp tới đây thì đội tuyển bóng nữ quốc gia lần đầu tiên được tham gia ở cấp độ thế giới như vậy. Liên đoàn cũng đã thực hiện đúng theo các bước điều lệ giải ban hành” - ông Lê Trí Trường xác nhận.

Năm nay, FIVB Volleyball Women's Challenger Cup quy tụ 8 đội đại diện cho các châu lục, gồm chủ nhà Pháp, Việt Nam, Colombia, Kenya, Thụy Điển, Ukraine, Mexico, Croatia. Các đôi chia cặp thi đấu, đội thắng vào bán kết, và đội vô địch sẽ có vé dự FIVB Nations League 2024. Trong lần đầu tiên dự giải, bóng chuyền nữ Việt Nam (hạng 47 thế giới) sẽ gặp chủ nhà Pháp (hạng 20 thế giới) ở cặp đấu diễn ra vào lúc 1h sáng ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam). Nếu thua thì sẽ bị loại, thế nên đã có thắc mắc về sự lãng phí, nếu chi ra tới hàng trăm triệu đồng chỉ để sang châu Âu thi đấu một trận, xong lại về nước.

“Điều lệ giải của giải đấu này có 8 đội, đội nào thua thì bị loại luôn, tức là chỉ thi đấu được một trận. Đó là một cái mà cũng thiệt thoài cho các đội, đặc biệt là cho các đội ở xa như chúng ta, điều kiện về thời gian, về kinh phí để dự giải. Liên đoàn cũng đang làm việc với ban tổ chức để chúng ta có thể ở lại hết giải đấu. Trong quá trình đó thì nếu không theo hết giải đấu thì chúng ta có thể có một vài trận khác với các đối thủ chúng ta không được gặp, để cọ xát nâng cao trình độ chuyên môn, với những đối thủ ở hạng đấu mà chúng ta chưa được thi đấu cùng” - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường, cho biết.

Bài toán kinh phí đã có đáp án, chuyến đi sang Pháp sắp tới cũng đang được tính toán sao cho đạt hiệu quả tối đa, để các cô gái Việt Nam được tiếp cận với bóng chuyền đỉnh cao. Đặc biệt, việc đoạt vé tham dự cả Cúp bóng chuyền Challenge thế giới (tháng 7), lẫn Cúp bóng chuyền các CLB nữ thế giới (tháng 12), vừa là dấu son lịch sử, vừa là cơ hội hiếm có để bóng chuyền nữ được đầu tư mạnh mẽ hơn. HLV Nguyễn Tuấn Kiệt giàu tâm huyết, đã tập hợp được lực lượng mạnh, một tập thể đoàn kết, pha trộn giữa các gương mặt trẻ như Kiều Trinh, Tú Linh, Như Quỳnh, Kim Thoa, cùng những cái tên quen thuộc như Trà Giang, Lâm Oanh và nổi bật nhất là “đầu tầu” Thanh Thúy.

“Sau hai năm thi đấu tại Nhật Bản thì Thanh Thúy thể hiện được sự trưởng thành, từ trong tư duy, cách tập luyện, cách ra sân. Thứ hai là bản lĩnh, dám nhận trách nhiệm lúc khó khăn, tuy trong đội có Trà Giang lớn tuổi thế nhưng Thanh Thúy như một chị cả, bao bọc các thành viên để trở thành tập thể vững mạnh. Chưa đánh giá chuyên môn vì mọi người đều thấy, nhưng đánh giá về tinh thần và nhiệt huyết của Thúy, tôi đánh giá rất cao” - HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá.

Ngoài lợi thế chiều cao 1m93, việc được thi đấu ở giải nhà nghề Nhật Bản đã giúp Thanh Thúy điều chỉnh kỹ thuật chuyên môn, từ cá nhân đến tính đồng đội. Cô cũng được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp, từ chuyện sinh hoạt, tập luyện, nhất là tính kỷ luật và sự cạnh tranh để tiến bộ. Đẳng cấp của Thanh Thúy đã tạo "lực kéo" cho các VĐV trẻ hơn trong đội tuyển bóng chuyền Việt Nam như chủ công Vi Thị Như Quỳnh, phụ công Lý Thị Luyến, đối chuyền Hoàng Thị Kiều Trinh… thi đấu tốt và dần trưởng thành hơn. Theo đội trưởng Thanh Thúy, được đến Pháp thi đấu là cơ hội rất tốt để có thể cọ xát ở môi trường chuyên nghiệp hơn, với các đối thủ mạnh hơn. “Để có thể thi đấu thật tốt ở Pháp thì em và toàn đội sẽ cùng nhau cố gắng tập luyện hết mình và em hy vọng là sắp tới đội sẽ thi đấu thật thành công” - chuyền hai Đoàn Thị Lâm Oanh bày tỏ.

Lâm Oanh, Thanh Thúy và các đồng đội có 3 tuần rèn luyện tại Hà Nội trước khi lên đường sang Pháp. Thách thức lớn đang chờ đón thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, bởi đội chủ nhà Pháp đang được đầu tư mạnh mẽ hướng đến Olympic Paris 2024 trên sân nhà, lại có thứ hạng cao hơn hẳn. Tuy nhiên, được chạm trán với đối thủ mạnh như vậy là cơ hội quý giá để các nữ tuyển thủ Việt Nam học hỏi, trui rèn bản lĩnh.