“Các buổi tập giống như trong lớp học thôi, đôi lúc có học trò chưa giỏi, nhiệm vụ của tôi là phải sửa họ làm sao phải tốt hơn. Tôi vẫn nói với cầu thủ là cho phép các bạn sai, sai và chúng ta sửa, để khi chúng ta vào thi đấu thì chúng ta không sai nữa. Chính vì thế mà khi làm việc trên sân thì tôi rất hay nổi cáu” - HLV Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ như vậy khi giới truyền thông đặt ra câu hỏi, phải chăng vì áp lực thành tích mà vị chiến lược gia từng dự U20 World Cup này thường xuyên nổi nóng trong những buổi tập. Và rõ ràng, với những gương mặt U20 đang phải khoác tấm áo U23, việc sát sao và nghiêm khắc là không thể khác.

Ban huấn luyện mới đây đã rút gọn danh sách cầu thủ xuống 26 người, sinh từ năm 2006 đến 2001. Và là lần đầu tiên trong lịch sử U23 Việt Nam tập hợp nhiều lứa tuổi đến vậy. Lứa U20 (2003-2004) có một số cái tên nổi bật khác như Quốc Việt, Đức Việt, Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Văn Trường , Khuất Văn Khang, Bùi Vĩ Hào… Nhóm cầu thủ U18 (2005-2006) gồm 6 người: Lê Nguyên Hoàng, Lê Đình Long Vũ, Nguyễn Mạnh Hưng, Nguyễn Đăng Dương, Nguyễn Hữu Tuấn, Thái Bá Đạt. Còn trong nhóm cầu thủ "đúng chuẩn" U23 (2001-2002), đáng chú ý có hậu vệ Lương Duy Cương, thủ môn Quan Văn Chuẩn hay tiền đạo Vũ Minh Hiếu đang khoác áo CLB Cheon An, Hàn Quốc.

Với nòng cốt là lứa trẻ U17, U20, Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam không đặt nặng chỉ tiêu vô địch, mà mong muốn các cầu thủ trẻ có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nhằm kế cận ĐTQG. “Chúng ta tham dự cả 3 giải đấu từ nay đến cuối năm ở lứa tuổi U23. Chúng ta có sự ưu tiên cho VCK U23 châu Á, đó là mục tiêu chính, còn sân chơi Đông Nam Á này, cũng như sân chơi sắp tới là ASIAD, là bước đệm cho cầu thủ kế cận. Làm sao khi HLV Troussier có thêm nhân sự, thêm lựa chọn tốt để đạt mục tiêu cao cho VCK U23 châu Á. Chính vì thế danh sách lần này thì chúng ta có nhiều cầu thủ trẻ, 17 – 18 - 19- 20 tuổi” - HLV Hoàng Anh Tuấn nêu rõ:

Chiều 15/08 tại Bangkok, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có trận giao hữu tổng duyệt với U23 Bahrain. Ít ngày sau đó, U23 Việt Nam loại thêm 3 cái tên nữa để hoàn tất danh sách chính thức 23 cầu thủ dự giải. “Đối với tôi, áp lực lớn nhất là làm sao sau những giải đấu như thế này, chúng ta giới thiệu được bao nhiều gương mặt cho ĐTQG, đấy là áp lực. Đương nhiên không có nghĩa rằng chúng tôi chơi theo cách tuỳ tiện được. Triết lý của HLV Troussier là chơi kiểm soát bóng và chơi tấn công. Đó là mục tiêu mà chúng tôi đang cố gắng cho các cầu thủ chơi theo cách chơi như thế, tấn công và kiểm soát bóng, đúng theo sở trường của cầu thủ Việt Nam, nhanh, khéo léo, và tôi nghĩ lối chơi đó rất phù hợp” - HLV Hoàng Anh Tuấn bày tỏ.

Sau trận đấu với U23 Bahrain, toàn đội sẽ di chuyển về tỉnh Rayong - địa điểm tổ chức giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023. Tại đây, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ có ít ngày nữa để hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng cho trận ra quân gặp U23 Lào trong khuôn khổ bảng C, sau đó là trận gặp U23 Philippines. Bảng B cũng có 3 đội, gồm Myanmar, Malaysia, Indonesia. Trong khi đó chủ nhà U23 Thái Lan nằm ở bảng A cùng 3 đối thủ Campuchia, Brunei và Myanmar.