Sau khi đến Nha Trang, ngay sáng 21/06, tại khách sạn Mường Thanh Luxury Viễn Triều, Thành phố Nha Trang, tất cả nhân sự tham gia giải đấu VBA 5x5 đều được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp RT-PCR từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thuộc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Đây là lần xét nghiệm thứ nhất trong tổng 3 lần kiểm tra bao gồm ngày 01, 07 và sau 14 ngày đoàn có mặt tại địa phương.

Đây là quy trình đặc biệt được đề xuất cùng thực hiện với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa nhằm đảm bảo mô hình tổ chức "tập trung cách ly" của Giải đấu cũng như đảm bảo an toàn trước hình dịch bệnh của địa phương. Theo đó, các nhân sự sẽ được giám sát để tuân thủ quy trình tự cách ly tại nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.

Kết quả xét nghiệm có vào chiều 22/06 với thông báo tất cả nhân sự thuộc đoàn VBA có mặt tại Nha Trang đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Lịch xét nghiệm lần hai và ba của CDC tỉnh Khánh Hoà dự kiến lần lượt sẽ vào ngày 28/06 và 05/07, trước khi VBA chính thức khởi tranh vào ngày 10/07.

Trước đó, các cầu thủ, ban huấn luyện của 8 đội bóng cùng các trọng tài đã tập trung và di chuyển từ TP.HCM đi Nha Trang (Khánh Hoà) để chuẩn bị cho mùa giải sắp diễn ra trên chuyến bay riêng của hãng hàng không Vietnam Airlines, nhằm đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

Trong suốt thời gian di chuyển giữa các chặng, VBA cũng trang bị riêng cho từng cá nhân trang phục phòng dịch, bảo hộ y tế bao gồm trang phục bảo hộ, kính mặt, khẩu trang y tế, găng tay đồng thời nghiêm túc thực hiện quy định an toàn phòng dịch (5K) theo quy định của Chính phủ. Tại Nha Trang, các thành viên tham dự giải sẽ tuân thủ Quy trình tự cách ly tại nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.