Trong cuộc bầu chọn với sự tham gia của hàng trăm phóng viên thể thao trong cả nước, vượt qua hàng loạt tên tuổi, xạ thủ Phạm Quang Huy dẫn đầu danh sách Vận động viên tiêu biểu toàn quốc 2023 với 985 điểm. Tại Á vận hội vừa qua, Phạm Quang Huy đã trở thành xạ thủ đầu tiên mang về tấm HCV quý giá ở đấu trường lớn nhất châu lục cho bắn súng Việt Nam.

Xếp thứ hai là VĐV Nguyễn Thị Oanh với 814 điểm, sau khi thi đấu nổi bật tại SEA Games 32 với 4 tấm HCV ở các nội dung 1.500m, 3.000m chướng ngại vật, 5.000m và 10.000m. Thành tích ấn tượng nhất của VĐV sinh năm 1995 là chiến thắng ở hai nội dung 1.500m và 3.000m vượt chướng ngại vật cách nhau chưa đến 20 phút.

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật là người đứng thứ ba với 697 điểm. Cú nước rút ấn tượng giúp Nguyễn Thị Thật bảo vệ thành công chức vô địch giải Xe đạp đường trường châu Á 2023, trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành quyền tham dự Olympic 2024. Cô cũng sẽ là tay đua đầu tiên trong lịch sử xe đạp đường trường Việt Nam được tham dự một kỳ Olympic.

Danh sách VĐV tiêu biểu của TTVN năm 2023 còn có Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Văn Khánh Phong (TDDC), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Trần Thị Ngọc Yến (cầu mây), Trịnh Thu Vinh (bắn súng), Bao Phương Vinh (billiards).

Ở hạng mục “HLV tiêu biểu toàn quốc”, ông Park Chung Gun đã cho thấy sự vượt trội khi dẫn đầu danh sách với 419 điểm. Năm 2023, vị HLV này góp phần quan trọng vào tấm HCV ASIAD 19 của xạ thủ Phạm Quang Huy. Danh sách HLV tiêu biểu còn ông Mai Đức Chung (bóng đá), Nguyễn Tuấn Kiệt (bóng chuyền), Trần Thị Vui (cầu mây) và Nguyễn Hoàng Ngân (karate).

Năm nay, BTC quyết định đưa vào hạng mục "Đội thể thao tiêu biểu toàn quốc" và tuyển Bóng đá nữ Việt Nam dẫn đầu với 850 điểm. Xếp thứ hai là đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam với 840 điểm. Cùng xếp vị trí thứ Ba là đồng đội nữ nội dung Kata môn Karate và đồng đội nữ nội dung 4 người môn Cầu mây khi cùng giành được 675 điểm.

Ở hạng mục “VĐV thể thao người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc 2023” dẫn đầu là lực sĩ cử tạ Lê Văn Công với 478 điểm. Tiếp theo là VĐV Lê Tiến Đạt (bơi), Phạm Nguyễn Khánh Minh (điền kinh), Đặng Thị Linh Phượng (cử tạ), Phạm Thị Hương (cờ vua). HLV Lê Quang Thái của môn Cử tạ tiếp tục xếp thứ nhất ở hạng mục “Huấn luyện viên thể thao người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc 2023” với 275 điểm.