Trước trận đấu này, Nha Trang Dolphins và Ho Chi Minh City Wings đều chính thức giành vé dự vòng bán kết VBA 2022 sau khi Thang Long Warriors nhận thất bại trước đội đầu tiên chắc suất đi tiếp - Saigon Heat. Hanoi Buffaloes là đội có nhiều cơ hội giành tấm vé thứ tư cũng là cuối cùng khi chỉ cần một chiến thắng trong ba trận đấu còn lại để lọt vào vòng sau.

Lần đối đầu này cả hai đội đều ra sân với chỉ một ngoại binh. Nha Trang Dolphins vừa chia tay Avery Scharer, trong khi Jeffery Stubbs của Hanoi Buffaloes bị “treo giò”. Quyết tâm chiến thắng để giành vé đi tiếp giúp Buffaloes nhập cuộc tự tin. Đội bóng từ thủ đô chơi nhỉnh hơn đội chủ nhà ngay từ hiệp đầu. Bước ngoặt đến trong hiệp hai khi Buffaloes áp đảo toàn diện. Thầy trò HLV Eric Weissling ghi đến 21 điểm, chỉ để đối thủ đáp trả 6 điểm và dẫn trước 40-19.

Sau giờ giải lao, Nha Trang Dolphins lấy lại tinh thần và dần chơi tốt lên. Nhưng thời gian hai hiệp còn lại không đủ để san lấp khoảng cách quá lớn trước đó. Dù nỗ lực, Dolphins vẫn nhận thất bại 69-77 và tạm thời bị Buffaloes vượt lên trên bảng xếp hạng VBA. Shane Henry tiếp tục là người hùng trong chiến thắng của Hanoi Buffaloes. Anh trở thành chủ nhân của danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận khi có 22 điểm và 23 rebounds (bắt bóng).