Thị thực của Novak Djokovic dường như sẽ bị hủy một lần nữa trong thứ Năm (13/1). Bộ trưởng Di trú của Australia, Alex Hawke chuẩn bị đưa ra quyết định với tay vợt người Serbia.

Trước đó, hôm thứ Hai (10/1), tòa đã ra phán quyết về việc chính phủ Australia phải trả lại visa cho Nole sau khi họ thu giữ ngay khi anh đặt chân tới sân bay Melbourne. Anh được đưa tới khách sạn dành để giữ người nhập cư trong 4 ngày trước khi phiên tòa được thực hiện.

Tuy nhiên, với một số điểm mâu thuẫn về thời điểm nhiễm COVID-19 cũng như lịch trình di chuyển của Djokovic, ông Hawke đã yêu cầu một cuộc điều tra để tìm hiểu sâu hơn về tình hình.

Báo giới Australia cho biết Bộ trưởng Hawke cân nhắc về chi tiết Novak Djokovic khai báo không trung thực về quá trình di chuyển tới Melbourne. Djokovic nhập cảnh dưới dạng miễn trừ y tế, với lý do đã mắc Covid-19 ngày 16/12/2021. Khi nhập cảnh Australia hôm 6/1, tờ khai của Djokovic đánh vào ô "Không", với câu hỏi: "Anh có di chuyển đi đâu trong 14 ngày trước chuyến bay sang Australia không?" mặc dù anh đã di chuyển sang Marbella, một đô thị ven biển của Malaga, xứ Andalucia, Tây Ban Nha hôm 31/12 để tập luyện.

Trong khi Australia điều tra thêm về vấn đề khai báo di chuyển của Djokovic, tay vợt 34 tuổi đã lên tiếng để cố gắng giải thích về sự nhầm lẫn trong tờ khai y tế của anh. "Về vấn đề khai báo du lịch của tôi, điều này đã được nhóm hỗ trợ đệ trình thay mặt tôi khi tôi nói với các quan chức sở di trú khi tôi đến - và người đại diện của tôi thành thật xin lỗi về lỗi hành chính trong việc đánh không chính xác về việc di chuyển của tôi trước khi đến Australia. Đây là một lỗi của con người và chắc chắn không phải cố ý. Chúng ta đang sống trong thời kỳ đầy thử thách của một đại dịch toàn cầu và đôi khi những sai lầm này có thể xảy ra….:

Trong trường hợp Bộ trưởng Hawke hủy hộ chiếu của Djokovic, tay vợt số một thế giới vẫn được kháng cáo lên tòa, nhưng gần như không kịp dự Australia Open 2022 khởi tranh vào ngày 17/1. Bà Dijana, mẹ Novak Djokovic, xin Chính phủ Australia để con trai thi đấu ở Grand Slam đầu năm vì anh không phải tội phạm. "Xin đừng ném nó ra ngoài. Novak không phải một chính trị gia, mà là vận động viên quần vợt. Nó không phạm tội, không giết người. Novak là người giỏi nhất trong môn thể thao này. Hãy để nó thi đấu. Thật khó chấp nhận việc họ phán xét con trai tôi. Nếu Novak đang khỏe mạnh và âm tính, tại sao nó không được thi đấu?"

Vấn đề ở Australia chuẩn bị đi đến hồi kết, nhưng Djokovic có thể còn gặp rắc rối ở Tây Ban Nha và ngay tại quê nhà Sebia. Theo đài phát thanh Cadena COPE của Tây Ban Nha, các nhà chức trách đang xem xét việc tay vợt 20 lần vô địch Grand Slam quyết định đến Marbella vào cuối tháng 12. Vào ngày 31/12, học viện SotoTennis đã đăng trên Twitter đoạn video về Djokovic tập luyện tại cơ sở của họ. Sau thời gian đó, anh khởi hành đến Australia, bắt đầu vụ việc liên quan đến thị thực của mình.

Phóng viên quần vợt Gaspar Ribeiro Lanca cho biết:Chính phủ Tây Ban Nha đang điều tra liệu tay vợt chưa tiêm vaccine như Djokovic có nhập cảnh trái phép cuối tháng 12/2021 không. Kể từ ngày 20/9/2021, các công dân từ Serbia phải có chứng chỉ tiêm vaccine hoặc quyền miễn trừ đặc biệt, mới có thể nhập cảnh Tây Ban Nha. Nhưng, chính quyền Tây Ban Nha cho biết họ chưa nhận được yêu cầu xin miễn trừ nào của Djokovic.

Việc "tập luyện" của Djokovic không nằm trong quyền miễn trừ đặc biệt nói trên, chỉ có "công việc thiết yếu" hay "dự sự kiện thể thao đẳng cấp cao". Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Jose Manuel Albares chia sẻ: "Chúng tôi không có dữ liệu về sự hiện diện của Djokovic ở Tây Ban Nha. Chúng tôi cũng chưa được chính phủ Australia liên hệ về những tài liệu như thế".

Cùng thời điểm, Serbia cũng điều tra Djokovic vì anh thừa nhận mình mắc Covid-19 nhưng vẫn dự cuộc phỏng vấn và chụp hình với báo Pháp L'Équipe hôm 18/12. Djokovic nói rằng cuộc phỏng vấn đã được lên lịch từ lâu, và anh không muốn làm nhà báo thất vọng nếu huỷ.

Thủ tướng Serbia – bà Ana Brnabic cho rằng tay vợt 34 tuổi phải chịu trách nhiệm nếu phá vỡ quy định tự cách ly của Serbia: "Chúng tôi có quy định tự cách ly cho những người nhiễm bệnh và không ai được phá quy định đó. Nếu cậu ấy dương tính, phải tự cách ly. Tôi không biết biết cậu ấy nhận kết quả khi nào. Đó là một vùng xám mà chỉ Novak mới có thể trả lời."

Việc dương tính là cơ sở để Liên đoàn Quần vợt Australia và chính quyền bang Victoria cấp quyền miễn trừ y tế cho Djokovic trước khi anh bị chặn lại tại sân bay. Nếu thông tin này chính xác, điều đó đặt ra giả thiết: Liệu Djokovic có thực sự bị dương tính hay không?.

Nếu có, việc bất chấp các quy tắc phòng dịch sẽ càng khiến Djokovic nhận thêm "gạch đá" từ dư luận.