Trận đấu diễn ra tối 21/11 trên sân Mỹ Đình đã chứng kiến thế trận khá cân bằng giữa đội ĐT Việt Nam với ĐT Iraq có thể hình và kỹ thuật nhỉnh hơn. Các cầu thủ áo đỏ tự tin trong các pha tranh chấp tay đôi, xử lý bóng trong phạm vi hẹp thoát pressing. Đội hình với rất nhiều cầu thủ trẻ như: Đình Bắc, Thái Sơn, Minh Trọng, Tuấn Tài, Thành Long kết hợp với Quế Ngọc Hải, Văn Thanh, Tuấn Anh đã kiểm soát tốt thế trận. Tình huống mà Mohanad Ali bật cao đánh đầu để ghi bàn ở phút bù giờ cuối trận diễn ra quá nhanh và hoàn toàn bất ngờ.

“ĐT Việt Nam là đội bóng rất tốt, trận đấu này thực sự khó khăn. Chúng tôi có cơ hội và 2 đội thi đấu rất cống hiến. ĐT Việt Nam có phong cách chơi bóng rõ ràng, muốn giữ bóng, kiểm soát bóng và chạy biên tốt. Họ cũng sử dụng nhiều cầu thủ trẻ, đây là điều đáng mừng cho đội tuyển Việt Nam, bởi khi chủ trẻ thi đấu tốt sẽ mang đến tương lai. Tôi không thể so sánh các cầu thủ trẻ với cầu thủ kinh nghiệm, nhưng các cầu thủ trẻ của ĐT Việt Nam đã có màn trình diễn tốt” - HLV ĐT Iraq Jesus Casas dành lời khen cho đội chủ nhà.

Về phần mình, HLV Troussier nhấn mạnh rằng, lối chơi kiểm soát bóng rất khó áp dụng với mặt cỏ không đảm bảo của sân Mỹ Đình, cùng như tình trạng thể lực của các học trò: “Tôi tự hào về cách chơi, tinh thần và sự nỗ lực của các cầu thủ. Họ chiến đấu đến phút cuối cùng trước đối thủ hàng đầu châu Á. Đội tuyển Việt Nam cần điểm nhưng cũng phải nhìn nhận rằng họ chưa trải qua nhiều trận đấu cường độ cao ở cấp độ quốc tế. Tôi thay người hôm nay không vì chiến thuật mà là do sự mệt mỏi của cầu thủ. Các cầu thủ mới đáp ứng được 60 phút thôi, còn lại vẫn phải chờ may mắn và sai sót từ đối phương”.

Đáng chú ý, đây là trận đấu thứ hai liên tiếp tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức không được ra sân phút nào. Lý giải về điều này, HLV Troussier bất ngờ nhận xét rằng Quả bóng Vàng Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. “Chúng ta thường nghĩ cá nhân sẽ vượt trên tập thể. Thể hiện như vậy ở tầm Đông Nam Á thì thắng được. Nhưng đối thủ thuộc nhóm đầu châu Á mà chỉ dựa vào cá nhân thì không thắng được. Muốn thắng những đối thủ như vậy chúng ta phải đồng bộ, chiến thuật và tập thể. Ở quan điểm của tôi, Hoàng Đức chưa đáp ứng được. Quả bóng Vàng có thể thuộc về Hoàng Đức, nhưng tôi muốn cậu ấy thể hiện tốt hơn trong tập thể. Trong tập luyện, tôi luôn thúc đẩy Hoàng Đức. Tôi tin cậu ấy hiểu sự kỳ vọng của tôi với cậu ấy, mong cậu ấy tốt hơn. Dĩ nhiên không thể có 11 cầu thủ tốt đá gắn kết. Tôi phải chọn phù hợp, tốt từng vị trí, đá gắn kết” – ông Troussier nêu rõ.

Sau hai lượt trận của Bảng F, ĐT Việt Nam xếp thứ hai với 3 điểm. ĐT Iraq đứng đầu với 6 điểm tuyệt đối. Philippines và Indonesia chia nhau hai vị trí cuối với cùng 1 điểm. Cuộc đua ở Bảng F sẽ tiếp diễn vào tháng 3 năm 2024, trong đó ĐT Việt Nam sẽ có hai cuộc so tài liên tiếp với ĐT Indonesia.