Đấu kiếm Việt Nam khởi đầu hành trình tại SEA Games 32 trên đất Campuchia với sự tự tin và quyết tâm cao độ. Trong đó, Vũ Thành An là cái tên gây chú ý nhất khi anh được mệnh danh là “vua kiếm chém” Đông Nam Á với 4 kỳ SEA Games liên tiếp giành HCV. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi kiếm thủ hàng đầu khu vực thất bại trước Srinualna Vogarun (Thái Lan) ở chung kết với tỉ số sát nút 14-15. “Sau 4 kỳ SEA Games, em đã vuột mất tấm HCV cá nhân. Đó có lẽ là điều tiếc nuối rất lâu về sau và cũng là điều mà mình sẽ nhớ mãi", Thành An chia sẻ.

Thất bại của Vũ Thành An và các gương mặt vàng của đấu kiếm Việt Nam tại các nội dung cá nhân trong 3 ngày thi đấu đầu tiên khiến nhiều người tin vào việc đội tuyển sẽ không hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Các VĐV vì thế càng tăng phần áp lực ở các nội dung đồng đội những ngày tranh tài sau đó. Kiếm thủ Vũ Thành An bộc bạch: “Thật sự là dùng từ áp lực thì phải nói là rất rất áp lực. Bởi vì việc mình không giành được thành tích cá nhân, nó càng bắt buộc mình và các đồng đội phải cố gắng gấp đôi, gấp ba lần bình thường. Nếu mình giành HCV cá nhân thì rất đơn giản cho đồng đội nhưng lần này, đội em đã rất áp lực”.

Vạn sự khởi đầu nan. Vượt qua áp lực, cả đội xốc lại tinh thần, quyết tâm thi đấu lấy lại những gì đã mất ở nội dung đồng đội. Và rồi các tuyển thủ đã có màn ngược dòng ngoạn mục để mang về lần lượt HCV kiếm chém đồng đội nữ, HCV kiếm ba cạnh đồng đội nam, HCV kiếm chém đồng đội nam và cuối cùng là tấm HCV lịch sử kiếm liễu đồng đội nam. VĐV Nguyễn Minh Quang chia sẻ: “Nội dung nam kiếm liễu này từ trước đến nay rất khó, khó nhất trong các nội dung. Môn kiếm liễu này là kết hợp của kiếm chém và kiếm ba cạnh nên thời gian để hình thành động tác và đạt được trình độ sẽ lâu hơn kiếm chém và kiếm ba cạnh”.

Tấm HCV kiếm liễu đồng đội nam đầu tiên trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games không chỉ khẳng định sự nỗ lực mà còn cho thấy bản lĩnh, sự trưởng thành của các kiếm thủ Việt Nam trong thi đấu quốc tế. Chuyên gia Andrey Klyushin cho biết: “Tôi đến với Việt Nam và làm việc với đội tuyển tại Hà Nội mới hơn 7 tháng nhưng đội tuyển đấu kiếm Việt Nam thực sự rất giỏi. Dù không giành được HCV cá nhân, tôi biết là rất tiếc nuối, nhưng những chàng trai, cô gái của tôi lại làm rất tốt nội dung đồng đội. Ngày hôm nay, họ đã giành được HCV, Tôi từng là vận động viên nên tôi biết giá trị của tấm huy chương lớn như thế nào”.

Hành trình của đấu kiếm Việt Nam ở SEA Games 32 được ví như một câu chuyện cổ tích với cái kết có hậu cho nhân vật chính dù trước đó phải trải qua rất nhiều thử thách, thăng trầm. Tất nhiên, trong hành trình dài đi đến đỉnh vinh quang chắc chắn sẽ vẫn còn những tiếc nuối, những bài học, nhưng đó sẽ là động lực để các VĐV cố gắng hơn nữa trong tương lai.