Theo định hướng của LĐBĐVN về phát triển cầu thủ trẻ, cũng giống như lần tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023 vừa qua, lực lượng của đội sẽ tiếp tục dành sự ưu tiên cho các cầu thủ thuộc lứa U20 nhằm gia tăng cơ hội thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cho lớp kế cận của Đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Tuy nhiên, do khá nhiều cầu thủ thuộc diện Olympic đang khoác áo ĐT U23 Việt Nam thi đấu tại Vòng loại U23 châu Á 2024 cũng như những bó buộc trong quy định của BTC ASIAD 19 về đăng ký danh sách sơ bộ (mỗi đội được đăng ký tối đa 30 cầu thủ và phải gửi trước 4 tháng), nên HLV Hoàng Anh Tuấn không có nhiều sự lựa chọn mở rộng như đợt tham dự giải Đông Nam Á. Chiến lược gia người Khánh Hoà cũng đưa vào danh sách tập trung 3 cầu thủ thuộc diện quá tuổi (trên 23 tuổi) theo quy định của ban tổ chức gồm thủ môn Đỗ Sỹ Huy, trung vệ Bùi Tiến Dụng (đều chơi cho CLB Công an Hà Nội) và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng (CLB Viettel).

Tuy nhiên, trung vệ Bùi Tiến Dụng không thể tham dự giải đấu do không đủ giấy tờ. Do đó, đội Olympic Việt Nam chỉ còn 2 cầu thủ quá tuổi gồm Mạnh Dũng và Sỹ Huy. HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: " Cần lưu ý, đây là giải đấu ở tầm châu Á. Nếu nói về suất cầu thủ quá tuổi, tôi cũng thích nhiều cái tên khác. Tuy nhiên, những cầu thủ như Đỗ Sỹ Huy và Nhâm Mạnh Dũng có khả năng lên đội tuyển thi đấu nhiều hơn một số cầu thủ khác. Thời điểm ASIAD 19 diễn ra, các đội V-League đã tập trung trở lại. Nếu tôi triệu tập các cầu thủ khác lên, xác suất họ có thể dự ASIAD 19 rất thấp, khi ấy chúng ta không thể thay đổi nữa. Danh sách sơ bộ chúng ta chỉ có 30 cầu thủ, thay đổi và chọn lựa đều phải phụ thuộc vào bản danh sách này."

Trong giai đoạn tập luyện đầu tiên tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, lực lượng của đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ có 12 cầu thủ do phân nửa đội hình sẽ chỉ hội quân sau khi kết thúc Vòng loại U23 châu Á 2023 vào ngày 12/9 tới nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng đây không phải trở ngại lớn bởi ban huấn luyện đã lường trước khó khăn. "Nếu nói không khó khăn thì không đúng, nhưng chúng tôi đã lường trước, ở thời điểm Phòng đội tuyển quốc gia làm kế hoạch chuẩn bị cho giải đấu. Chúng tôi luôn theo dõi hệ thống giải vô địch quốc gia, do đó sẵn sàng cho tình huống này rồi. Toàn đội sẽ khắc phục khó khăn. Cả 12 cầu thủ đang tập luyện cùng tôi sẽ dự ASIAD 19. Chúng ta có thể đăng ký 23 cầu thủ. Sân chơi này rất khác Đông Nam Á, các đội như Ả Rập Xê Út, Iran đều ở đẳng cấp hàng đầu châu lục. Olympic Việt Nam cần lực lượng đủ mạnh cho sân chơi này."

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, ông không cảm thấy áp lực về mặt thành tích ở ASIAD 19: "Tôi không cảm thấy áp lực. Mục tiêu VFF giao cho chúng tôi rất rõ ràng, đó là tìm ra những cầu thủ tốt nhất cho đội tuyển quốc gia. Mục tiêu này đã có từ giải U.23 Đông Nam Á, chứ chẳng phải đợi đến ASIAD. Đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của chúng tôi, nhằm giúp HLV ở đội tuyển quốc gia có nhiều lựa chọn chất lượng hơn. Còn nếu về thành tích, hãy xem xét lại rằng bóng đá Việt Nam đang ở đâu so với châu Á? Mặt khác, định hướng của VFF là tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ ra sân nhiều hơn, tham gia sân chơi lớn để có kinh nghiệm phục vụ nếu sau này lên đội tuyển quốc gia".