Cuối tháng 8/2023, phát biểu trong ngày ra mắt học viện, HLV Park Hang Seo chia sẻ: “Các cường quốc bóng đá ở châu Á đã phát triển bóng đá học đường. Từ đó bóng đá chuyên nghiệp và học đường đã đi lên cùng nhau thông qua cạnh tranh công bằng. Học viện của chúng tôi có quy trình ổn định để có thể đưa cầu thủ ra nước ngoài giao lưu thi đấu, tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ vươn ra quốc tế. Mong rằng những thay đổi nhỏ mà tôi đang bắt đầu có thể kéo theo sự phát triển của bóng đá trẻ Việt Nam và góp phần vào văn hóa giáo dục của Việt Nam”.

Mục tiêu của học viện là xây dựng nền tảng để biến bóng đá thành một phần quan trọng trong việc giáo dục phổ thông. Học viện của ông Park Hang Seo áp dụng mô hình đào tạo kim tự tháp. Theo đó, ở cấp độ 1, học viện tuyển sinh số lượng lớn theo nguyện vọng và sở thích. Ở cấp độ 2, những học viên xuất sắc, có tiềm năng sẽ được đào tạo ở cấp độ cao hơn, đi dự các giải trẻ. Cấp độ 3 là nơi đào tạo những cá nhân có khả năng lên chơi chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho họ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai.

Xuyên suốt quá trình tập luyện, các huấn luyện viên sẽ có những đánh giá, tư vấn phù hợp cho từng bạn nhỏ, để không tài năng nào của bóng đá Việt Nam bỏ lỡ cơ hội đi lên chuyên nghiệp. Ngoài ra, để đảm bảo mọi cơ sở đều có chất lượng đào tạo đồng nhất, Huấn luyện viên Park Hang Seo đích thân tuyển chọn các huấn luyện viên trưởng của học viện với hai tiêu chí: Yêu thương trẻ em và có bằng Cấp B của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) trở lên.

Sẽ không phải bàn cãi khi nói HLV Park Hang Seo là người đã nâng tầm bóng đá Việt Nam, tạo tiếng vang đến với bạn bè quốc tế và được coi trọng tại Châu lục. Không chỉ đạt được những vinh quang, ông còn là người đã đánh thức tiềm năng bóng đá của con rồng Việt Nam. Trợ lý ngôn ngữ của thầy Park Hang Seo ở ĐTQG VN - ông Lê Huy Khoa từng chia sẻ: “Các cầu thủ tâm sự rằng từ ngày thầy đến đã mang lại sức sống mới cho bóng đá cho cầu thủ. Sau 5 năm nhiều cầu thủ đã trưởng thành về nhiều phương diện của xã hội. Cái quan trọng nhất của ông Park là chứng minh Việt Nam có tiềm lực bóng đá và có thể làm được. Đó là giá trị rất lớn, lớn nhất trong tất cả, vì nó gieo cái niềm tin cho con người”.

“Thầy Park đã nâng tầm cầu thủ Việt Nam rất nhiều, đem lại nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam. Thầy Park khai thác điểm mạnh của mỗi cầu thủ. Đem lại sự gắn kết cho một tập thể” – đó là tâm sự của tiền vệ Quang Hải, người đã tỏa sáng dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo.

Trở lại quãng thời gian trước đó, sau khi trải qua những nốt trầm sự nghiệp làm HLV tại Hàn Quốc. Ông đã tìm kiếm thử thách mới tại nước ngoài, dù không coi nhau là phương án hàng đầu nhưng cơ duyên đã đưa HLV Park Hang Seo đến với ĐT Việt Nam. Với hành trang là triết lý bóng đá mà ông tích lũy được sau nhiều năm làm việc tại Hàn Quốc. Với phương châm cải thiện nền tảng thể lực cho cầu thủ Việt Nam. Cùng phương châm chọn cầu thủ có kỹ năng tốt để tạo nên 1 tập thể mạnh, trên cơ sở phát huy tối đa tiềm lực mà mỗi cá nhân. Vì thế trong 5 năm tại vị, luôn có 1 gia đình ở cấp độ U23 và ĐTQG Việt Nam, một tập thể đoàn kết, luôn ra sân với tinh thần ý chí mãnh liệt khi được vị HLV người Hàn Quốc truyền lửa từ đó giành được những vinh quang cho lịch sử bóng đá Việt Nam. “Kho báu lớn nhất của tôi chính là tấm huân chương lao động hạng 3 mà chính phủ Việt Nam đã trao tặng. Đôi khi các cầu thủ Việt Nam gọi tôi là cha ơi. Và tôi cũng nói lại rằng họ là tất cả các con trai của tôi. Đó là lý do vì sao chúng tôi rất gần gũi”, ông Park Hang Seo chia sẻ.

Park Hang Seo bắt đầu sự nghiệp cầu thủ khá muộn, lên cấp 2 ông mới bắt đầu theo học bóng đá tại một trường trung học thể thao. Đến năm 1976 khi ông 19 tuổi, báo chí Hàn Quốc mới để ý 1 tiền vệ chạy không biết mệt và đặt cho biệt danh cho ông là “người pin vĩnh cửu”. Năm 1984 ông chính thức trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, chơi cho Lucky Gold Star tiền thân của FC Seoul lừng lẫy tại giải đấu cao nhất Hàn Quốc rồi giải nghệ khá sớm ở độ tuổi 30 để chuyển hướng sang huấn luyện. Có thể do bản thân trưởng thành từ bóng đá học đường, cùng với kiến thức hiểu biết về bóng đá Việt Nam mà ông có được ý tưởng mở học viện đào tạo bóng đá Park Hang Seo tại đất nước ông coi là quê hương thứ 2: “Trong nhiều năm làm 1 HLV bóng đá tôi đã trải qua thành công và thất bại. Tôi biết rằng mọi danh vọng và sự mến mộ, một ngày nào đó sẽ tan theo mây khói. Khi làm việc ở ĐTVN sứ mệnh và trách nhiệm của tôi là phát triển bóng đá VN. Vẫn biết 1 cây làm chẳng nên non nhưng tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để đền đáp lại người hâm mộ Việt Nam”.

Học viện bóng đá Park Hang Seo ra đời là lời tri ân của ông thầy người Hàn với người hâm mộ với mục tiêu và nhiệm vụ bồi đắp cho nền bóng đá trẻ Việt Nam trên bước đường tương lai./.