Ngay đầu buổi họp báo trong đợt tập trung nhân dịp FIFA day, HLV Troussier chia sẻ về kế hoạch của đợt tập trung lần này cùng bản danh sách lên tới 58 cầu thủ. “Sắp tới, cả đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam sẽ trải qua hai nhiệm vụ thi đấu rất quan trọng. Đối với đội tuyển Việt Nam, đó là những trận đấu ở vòng loại World Cup 2026 khởi đầu vào tháng 11 tới. Từ nay cho tới lúc đó, đội tuyển Việt Nam sẽ có 3 đợt tập trung trong quãng FIFA Days vào tháng 6, 9 và 10. Còn với U23 Việt Nam, vào tháng 9 tới đội sẽ tham dự vòng loại U23 châu Á 2024. Để chuẩn bị, chúng ta chỉ còn một đợt tập trung tháng 6 này để rèn luyện, giúp các cầu thủ hướng tới vòng loại. Tôi có trách nhiệm huấn luyện cả đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Đó là lý do tôi gọi tổng cộng 58 cầu thủ và triệu tập đồng thời cả hai đội ở đợt tập trung này.”

Giải thích về tiêu chí chọn cầu thủ cho tuyển quốc gia và U23 Việt Nam, ông Troussier thẳng thắn: “Tôi chọn họ theo nhiều tiêu chí. Thứ nhất, tôi tôn trọng những người nhiều kinh nghiệm, đã khoác áo tuyển quốc gia nhiều trước đây. Vì thế, tôi quyết định triệu tập gần như mọi cầu thủ giàu kinh nghiệm, tức là nhóm có nhiều hơn 10 lần khoác áo đội tuyển trong các trận chính thức. Tôi có thể thẳng thắn khẳng định nhiều người trong số này dựa trên phong độ thì không xứng đáng khoác áo tuyển quốc gia. Nhưng với số lượng 34 người tập trung, tôi vẫn triệu tập họ để tạo động lực cạnh tranh, tạo so sánh trong hàng ngũ của mình.”

HLV Troussier cũng thừa nhận, Quang Hải hay Công Phượng không đủ điều kiện để có tên trong danh sách triệu tập, song nhà cầm quân người Pháp vẫn có lý do để trao cơ hội cho những cầu thủ này. “Đúng là Quang Hải hay Công Phượng không được thi đấu nhiều trong thời gian qua. Và họ không xứng đáng có tên trong danh sách triệu tập. Đối với tôi Quang Hải là cầu thủ quan trọng của ĐT Việt Nam. Tôi muốn trao cơ hội này cho Quang Hải, để cậu ấy có thể trở lại, bắt nhịp tốt hơn sau thời gian khó khăn vừa qua. Cậu ấy đã từng có những thời điểm tỏa sáng, ghi những bàn thắng rất quan trọng cho ĐTQG. Ngoài ra, có một số cầu thủ được thi đấu nhiều trong màu áo CLB tại V.League. Dù vậy nhưng phong độ và màn thể hiện của họ cũng không tốt. Tuy nhiên những tiêu chí mà mọi người đưa ra chỉ được tính tới khi tôi bắt buộc phải rút gọn danh sách. Đó là quá trình diễn ra vào thời điểm tháng 11, còn thời điểm hiện tại, tất cả chỉ là khởi đầu. Tôi bắt buộc phải trải qua rất nhiều sự trải nghiệm, làm quen. Và chúng ta hướng đến mục tiêu World Cup 2026, thì bản danh sách của tôi sẽ có đến 100 cầu thủ tiềm năng, trên lý thuyết. Nếu chúng ta đi một quãng đường dài thì không thể chỉ cần 10 hay 20 cầu thủ được.”

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu hội quân từ ngày 5/6, nhưng do các cầu thủ phải thi đấu cùng CLB nên phải đến 7/6 HLV Troussier mới có đầy đủ nhân sự để tập luyện.

Trong dịp FIFA Day tháng 6, đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận giao hữu với Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 15/6 và 5 ngày sau là cuộc đọ sức với Syria. Chiến lược gia người Pháp chia sẻ thêm: “Dù là giao hữu hay chính thức thì tôi cũng đặt mục tiêu chiến thắng. Như mọi người cũng biết, đội tuyển Việt Nam chỉ có đủ đội hình trong khoảng 3, 4 ngày trước trận giao hữu với Hồng Kông. Tôi cố gắng thiết lập để cầu thủ đá đường nét cơ bản theo những gì tôi mong muốn. Với những gì tôi trải qua với U23 ở SEA Games 32, tôi nói với cầu thủ là bên cạnh chuyện thắng rồi, phải xem thắng thế nào nữa. Họ phải chơi tập thể, gắn kết giữa các tuyến cả khi có và không có bóng. Họ phải chơi quyết tâm và máu lửa. Trong khoảng thời gian 3, 4 ngày này, chúng tôi sẽ cố gắng tối đa.”