Trong năm thứ hai tổ chức, giải Futsal nữ VĐQG 2023 có sự góp mặt của 5 đội bóng gồm: Hà Nội, Phong Phú Hà Nam, Sơn Luxsen và , Thái Sơn Nam và TP. Hồ Chí Minh. Các trận đấu diễn ra từ 9/6 đến 19/6 tại Nhà thi đấu tỉnh Hà Nam.

Phát biểu trong lễ khai mạc Tổng Thư ký LĐBĐVN Dương Nghiệp Khôi nhấn mạnh: “Bước sang năm thứ hai được LĐBĐVN chính thức đưa vào hệ thống các giải ngoài chuyên nghiệp quốc gia, giải Futsal nữ VĐQG đã khẳng định vai trò và tầm quan trọng, là sân chơi để các huấn luyện viên tìm kiếm những gương mặt xuất sắc, triệu tập vào đội tuyển Futsal nữ quốc gia; đồng thời đây cũng là cơ hội để các cầu thủ được thi đấu, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn…"

HLV Đặng Quốc Tuấn của CLB Hà Nội cũng cho biết: "Năm nay do thời gian tập trung của đội tuyển quốc gia rất dài hạn, các cầu thủ sân cỏ bị nghỉ quá nhiều, cho nên giải này giúp ích cho chúng tôi để duy trì phong độ cho các cầu thủ và tạo động lực cho các em ở thời gian sắp tới cuối năm ở giải vô địch quốc gia."

Trong trận đấu diễn ra ngay sau lễ khai mạc giữa đương kim á quân Hà Nội và Phong Phú Hà Nam. Có bàn thắng vươn lên dẫn trước nhưng đội bóng thủ đô không thể giữ được lợi thế của mình trước đội chủ nhà Phong Phú Hà Nam và chấp nhận trận hoà 1-1. Đội trưởng Bùi Thị Trang của Hà Nội tỏ ra tiếc nuối: "Trận đấu hôm nay là trận mở màn, rất là khó khăn cho 2 đội, hai đội cũng cố gắng hết sức rồi, bản thân đội Hà Nội cũng đã cố gắng hết 100% sức của mình. Bởi vì bọn em không phải là chuyên, nên khá khắc nghiệt."

Ở trận đấu diễn ra trước đó, CLB TP. Hồ Chí Minh có chiến thắng kịch tính 3-2 trước Sơn Luxsen. Sau vòng 1, CLB TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu bảng với 3 điểm, Phong Phú Hà Nam và Hà Nội đều có được 1 điểm. Sơn Luxsen chưa có điểm nào còn đội được nghỉ là Thái Sơn Nam TP.HCM.