“Đội tuyển Việt Nam có phong cách chơi bóng rõ ràng, giữ bóng, kiểm soát bóng và chạy biên tốt. Sử dụng nhiều cầu thủ trẻ là điều đáng mừng cho đội tuyển Việt Nam, bởi khi cầu thủ trẻ thi đấu tốt sẽ mang đến tương lai” - HLV Jesus Casas của đội tuyển Iraq đã dành lời khen như vậy cho đội chủ nhà và đó có lẽ không chỉ là những lời xã giao… Diễn biến của trận cầu tối 21/11 trên sân Mỹ Đình cho thấy khoảng cách tới 26 bậc trên bảng xếp hạng FIFA dường như đã được san lấp. Các cầu thủ áo đỏ với rất nhiều gương mặt U23, U19 như: Thái Sơn, Minh Trọng, Tuấn Tài, Thanh Nhàn, Đình Bắc, Khuất Văn Khang, kết hợp cùng các đàn anh Quế Ngọc Hải, Văn Thanh, Tuấn Anh, Tuấn Hải, Tiến Linh, đã tạo ra thế trận khá cân bằng trước đội tuyển Iraq. Bởi vậy, khoảng 3 vạn khán giả trên sân Mỹ Đình có lý do để tiếc nuối về tình huống để thua ở phút 90+6.

“Mấu chốt của chúng ta mỗi khi thua các đội bóng Tây Á thì thường nằm ở thể lực. Tình huống thua cuối cùng rất đáng tiếc là trước đó chúng ta có Phan Tuấn Tài, Thái Sơn bị chuột rút, khi mà thay hết 5 người rồi thì có hai em bị chuột rút thì lúc ấy chúng ta không còn sức nữa và bàn thua cuối cùng rất tiêc là tình huống Phan Tuấn Tài chạy như ngựa phi mà cũng không đuổi được. Chính vì thế tôi nghĩ chùng ta thua họ bởi nền tảng thể lực” - HLV Phạm Minh Đức nhận xét.

Thủng lưới phút chót không hề dễ chịu, người hâm mộ Việt Nam còn xen lẫn cảm giác khó hiểu bởi trên ghế dự bị vẫn còn Hùng Dũng, Việt Hưng và đặc biệt là “ngôi sao” Hoàng Đức. “Ở quan điểm của tôi, Hoàng Đức chưa đáp ứng được chuyên môn. Quả bóng Vàng có thể thuộc về Hoàng Đức nhưng tôi muốn cậu ấy thể hiện tốt hơn trong tập thể” – ông Troussier lý giải như vậy về việc chưa tin dùng Hoàng Đức. Trong khi đó, giới chuyên môn cũng đưa ra góc nhìn riêng. “Những cầu thủ trẻ vẫn còn thiếu một chút gì đó về kinh nghiệm, nếu như có cầu thủ như Hoàng Đức vào sân thì có lẽ việc giữ bóng, cầm nhịp tốt hơn. Đây là trận đấu cực kỳ tiếc. Đây là trận đấu bào mòn thể lực của các cầu thủ Việt Nam. Chúng ta vẫn còn 4 trận đấu nữa, với cầu thủ trẻ thì họ sẽ học được nhiều điều và tôi tin đội tuyển Việt Nam sẽ làm được” - BLV Quang Long cho biết.

Trái ngược với thời kỳ HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam giờ đây đang có gương mặt rất mới mẻ, trẻ trung, và khiến hầu hết các dự đoán về đội hình xuất phát, các dự đoán về cầu thủ vào sân từ ghế dự bị, đều dễ dàng rơi vào thế “việt vị”. Sự mặc định rằng những cầu thủ chất lượng chắc chắn sẽ có suất đá chính, giờ đây đã bị xóa bỏ dưới thời HLV Troussier, thông điệp rất mạnh mẽ, không ai là không thể thay thế, muốn góp mặt thì bắt buộc phải thích nghi. Tất nhiên, mỗi người có góc nhìn khác nhau về bước ngoặt này.

“Tôi nghĩ rằng là ở đây ông Troussier cần sự phản biện của những chuyên gia bóng đá uy tín, có chuyên môn. Tôi nghĩ là đến lúc chúng ta cần sự phản biện hợp lý, góp ý cho ông Troussier thôi. Khi mà xây dựng ĐTQG bây giờ, ông Troussier thiên về việc ông đưa cầu thủ trẻ vào, đang gạt ra nhiều cầu thủ kinh nghiệm, vẫn chơi hay, vẫn khát khao. Nếu không tận dụng họ thì tôi e rằng chất lượng đội tuyển sẽ có vấn đề. Thì chúng ta phải góp ý với ông Troussier những việc đó. Một là lối chơi, hai là sử dụng con người nó hợp lý hơn thì tôi nghĩ như thế mới được” - chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nhìn nhận,

Tranh luận về công cuộc đổi mới của Phù thủy Trắng chắn chắn còn kéo dài. Tuy vậy, nếu đặt câu hỏi: “Nhìn vào cách ông Troussier sử dụng những người trẻ ở hai trận vừa qua, bạn thấy đội tuyển Việt Nam chơi ổn không?” Công tâm nhìn nhận thì câu trả lời là Có!... Lối chơi mới vận hành tốt và từng bước định hình, đó là lý do vị chiến lược gia người Pháp xứng đáng được tin tưởng.

“Có hai đội đi tiếp, mà thua trận này trước đối thủ Iraq được đánh giá cao nhất bảng, thì không phải điều quá tệ. Đặc biệt chúng ta thể hiện được sự ngoan cường và có đường nét dưới thời ông Troussier. Chúng ta nói là tiếc khi không có một cầu thủ cầm nhịp kinh nghiệm, nhưng phần nào đó cũng hiểu được cái ý của ông Troussier, tức là hướng đến sân chơi cao và xa hơn, thì tương lai thuộc về người trẻ. Không trui rèn thì làm sao có thể tiến bộ được. Sự kiên định của ông Troussier là điều chúng ta ghi nhận. Tiếc nuối trong một trận đấu cụ thể nhưng chúng ta cũng nhìn thấy đường dài” - BLV Quang Huy phân tích.

Cuộc đua ở Bảng F vòng loại 2 World Cup 2026 khu vực châu Á sẽ tiếp diễn vào tháng 3 năm sau, khi đó đội tuyển Việt Nam có hai cuộc so tài liên tiếp với đội tuyển Indonesia. Còn tháng 1 tới đây, thầy trò HLV Troussier sẽ đến Qatar để dự VCK Asian Cup 2024, với muc tiêu lọt vào Top 8 châu lục.