“Quá nhiều lời chúc, nên không thể hồi âm được hết. Cảm ơn tất cả anh em bạn bè, gia đình những người thân yêu đã theo dõi và cổ vũ mình nhé. Sẽ cố gắng hơn nữa ở trận tiếp theo!” – Đó là những dòng trạng thái đầy cảm xúc trên trang cá nhân của Nguyễn Văn Đương, sau khi tái lập niềm vui chiến thắng cho Boxing Việt Nam ở đấu trường Thế vận hội, sau hơn 3 thập kỷ ròng rã chờ đợi.

Trước Nguyễn Văn Dương, Boxing Việt Nam từng có Đặng Hiếu Hiền và Đỗ Tiến Tuấn dự Olympic Seoul năm 1988. Hồi đó, Đăng Hiếu Hiền từng hạ knock-out võ sĩ Tây Ban Nha ở hạng 48kg nhưng sau đó thua 1 tay đấm Mỹ ở vòng 2. Còn Đỗ Tiến Tuấn thua ngay trận đấu ở hạng cân 67kg. Và đến ngày 24/7 vừa qua tại Tokyo, sau 33 năm, Boxing nước ta mới lại có chiến thắng tại Olympic khi Nguyễn Văn Đương đánh bại Tayfur Aliyev của Azerbaijan với tỷ số 3-2, ở hạng cân 52-57kg nam.

“Ở hạng cân 57 kg thì em cũng nghiên cứu được một số đối thủ, mặc dù tư liệu về họ không quá nhiều nhưng có nghiên cứu về những lối đánh đặc trưng của từng nước, từng khu vực” - Võ sỹ người Bắc Giang chia sẻ.

Ngay lần đầu bước ra đấu trường Olympic, tân binh Nguyễn Văn Đương đã đánh bại võ sĩ hạng 9 thế giới. Những pha đổi đòn của Aliyev có phần nhỉnh hơn, khiến Nguyễn Văn Đương phải tận dụng các tình huống áp sát. Dù vậy, điểm số vẫn nghiêng về tay đấm từng giành HCĐ Châu Âu. Tình huống đáng kể nhất trong hiệp 1, phải kể đến cú phản đòn tay sau của Nguyễn Văn Đương, khiến Aliyev ngã xuống sàn và buộc trọng tài phải đếm. Sang hiệp 2, Nguyễn Văn Đương vùng lên và giành toàn bộ điểm số từ các giám định. Chiến thuật đánh phản công hiệu quả, chủ động duy trì nhịp đấu liên tục khiến Aliyev có phần bất ngờ, mỗi khi quyết định dồn ép võ sĩ Việt Nam. Hiệp 3, Nguyễn Văn Đương chủ động giảm nhịp đấu song vẫn có tới 3 trên 5 giám định chấm cho tay đấm Việt Nam thắng nhờ những pha trả đòn chính xác. Thắng trận 3-2 nghẹt thở với cú tay sau quyết định và chiến thuật hợp lý, Nguyễn Văn Đương sẽ chạm trán tay đấm người Mông Cổ, Erdenebatyn Tsendbaatar.

“Chúng tôi cũng đã xem đối thủ người Mông Cổ của Đương, theo đánh giá của chúng tôi thì Tsendbaatar có trình độ không hơn Aliyev mà Đương vừa thắng. Chúng tôi sẽ đưa ra chiến thuật hợp lý để Đương giành chiến thắng trong trận tới” - ông Vũ Đức Thịnh, chuyên gia Boxing của Đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo, tự tin nhận định.

Lần thượng đài tiếp theo, Nguyễn Văn Đương sẽ chạm trán với Tsendbaatar, tay đấm sinh năm 1996 hiện đang đứng số 1 Châu Á ở hạng nhẹ, là quán quân ASIAD 2018, HCĐ giải Vô địch Thế giới 2019.

“Thực sự thì tâm lý trước khi lên đài thi đấu của võ sỹ thì hầu như ai cũng có thôi, tâm lý của mỗi người khác nhau, mạnh yếu khác nhau. Bản thân em trước khi lên đài thì phải tìm hiểu kỹ về đối thủ đã, sẽ không bị tâm lý sợ thua hay thế này thế nọ. Khi bước chân lên đài là em chỉ tập trung vào đối thủ thôi, em không suy nghĩ quá nhiều” - Nguyễn Văn Đương xua tan mối lo tâm lý.

Bám sát chiến thuật, đợi chờ tình huống ra đòn thuận lợi, Nguyễn Văn Đương đã giành chiến thắng đầu tay tại Olympic Tokyo và cũng là chiến thắng lịch sử cho Boxing Việt Nam. Thử thách tiếp theo, Á quân SEA Games 30 sẽ so găng với một tay đấm rất mạnh khác là Tsendbaatar từ Mông Cổ.

“Mục tiêu của tôi đến với Olympic là sẽ cố gắng hết sức mình đề giành được tấm huy chương giành cho thể thao Việt Nam” - Nguyễn Văn Đương khẳng định quyết tâm chiến thắng mãnh liệt.