Báo cáo tại Hội nghị, Cục phó Cục Thể dục thể thao (TDTT) Lê Thị Hoàng Yến cho biết, năm 2023 là năm công tác có nhiều khó khăn, thử thách đối với ngành Thể dục thể thao nói chung và Cục TDTT nói riêng. Trong bối cảnh khối lượng nhiệm vụ trong lĩnh vực TDTT khá nặng nề, với nhiều nhiệm vụ cấp bách, phức tạp, song công tác Thể dục thể thao đã tiếp tục đạt được một số dấu ấn quan trọng đáng ghi nhận.

Cụ thể, phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển sâu rộng, nhiều hoạt động TDTT ở cơ sở đã được tổ chức sôi nổi rộng khắp cả nước, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia, nhiều sự kiện thể thao phong trào được tổ chức với quy mô lớn, như chạy việt dã, chạy địa hình, đua xe đạp, 3 môn phối hợp, bơi, yoga....

Các hình thức tập luyện TDTT đơn giản, không cần đầu tư nhiều về sân bãi, trang thiết bị như Chạy, Đi bộ, Thể dục dưỡng sinh, Cầu lông, Cờ tướng, Võ thuật, Bóng đá mini, Bóng chuyền hơi… phát triển mạnh ở các địa phương, số lượng người tập TDTT thường xuyên, số câu lạc bộ TDTT ngày càng tăng.

Về thể thao thành tích cao, lần đầu tiên, thể thao Việt Nam giành được ngôi nhất toàn đoàn ở một kỳ đại hội tổ chức ở nước bạn. Đây cũng là lần đầu, Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp.

Kết quả thi đấu quốc tế năm 2023, Thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành được 1.429 huy chương quốc tế (trong đó 571 HCV, 404 HCB, 454 HCĐ). Đặc biệt, Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu xuất sắc, vượt chỉ tiêu đề ra và lần đầu tiên giành được vị trí thứ Nhất toàn đoàn tại một kỳ SEA Games tổ chức tại nước bạn, với tổng số 136 HCV,105 HCB, 118 HCĐ, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games4; lần thứ 2 liên tiếp giành huy chương vàng Bóng đá U23 nam Đông Nam Á.

Tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc, Đoàn Thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu đề ra với 03 HCV, 05 HCB, 19 HCĐ, xếp vị trí thứ 21/45 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại hội. Hiện nay, Thể thao Việt Nam đã có 3 suất chính thức tham dự Olympic 2024 tại Pháp của 3 môn Bơi, Xe đạp, Bắn súng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí Thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đánh giá cao những thành tích Cục TDTT đã đạt được trong năm 2023 đồng thời nêu ra những hạn chế tồn tại: “Đánh giá chung, tôi cho rằng Cục TDTT trong năm 2023 đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thể thao năm 2023 còn nhiều hạn chế tồn tại. Trên tinh thần cầu thị, thẳng thắn và trách nhiệm, tôi đề nghị chúng ta nhìn thẳng vào những tồn tại, khuyết điểm để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới, nhất là trong công tác quản lý nhà nước một số đơn vị của cục còn dẫn đến một số sai phạm không đáng có. Việc thực hiện kỷ cương hành chính còn chưa nghiêm, một số đơn vị có dấu hiệu mất đoàn kết nội bộ. Công tác quản lý đội tuyển còn xảy ra sai sót, điển hình là đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia, ảnh hưởng đến uy tín chung của toàn ngành.”

Hướng tới năm 2024, phát huy lợi thế, thành tích đã đạt được, Thứ trưởng đề nghị Cục TDTT tập trung trí tuệ, đoàn kết thống nhất, tận dụng thời cơ, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi 10 nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra. Trong đó, tiếp tục tham mưu cho Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ trong công tác phối hợp đề xuất ban hành văn bản mới của Đảng về phát triển thể dục thể thao trong thời gian tới và trình Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đặt nền móng cho sự chuyên hướng và bứt phá mạnh mẽ của Thể thao nước nhà trong giai đoạn tới.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động thể dục thể thao quần chúng, tạo thành phong trào rèn luyện sức khoẻ rộng khắp trong nhân dân, góp phần phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khoẻ của người dân. Đồng thời, tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên tham dự vòng loại Olympic phấn đấu có từ 10- 15 suất tham dự và có huy chương tại Olympic Paris 2024, chuẩn bị chu đáo cho các đội tuyển Bóng đá giành thành tích cao tại các sự kiện thể thao quốc tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý, huấn luyện các đội tuyển thể thao tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, nhất là các chế độ, chính sách cho VĐV phải đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước.”