Nếu như hỏi đến đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, nhiều người không quan tâm, không biết tên một cầu thủ - nói gì đến Kim Chi, chỉ là một trợ lý của huấn luyện viên. Còn nếu ai đó có quan tâm đến đội tuyển nữ, đương nhiên cái tên huấn luyện viên Mai Đức Chung là đầu tiên, kế đến là các cầu thủ Chương Thị Kiều, Tuyết Dung, Huỳnh Như, Thùy Trang, Hải Yến, Bích Thùy... và không nhiều người biết đến cái tên trợ lý Đoàn Thị Kim Chi, ngoài dân trong nghề.

Bén duyên với bóng đá khá muộn, bởi khi là sinh viên trường Đại học Thể dục thể thao, tức đã 18 tuổi, thì Kim Chi mới được thử tài ở bộ môn bóng đá. HLV trưởng CLB TP Hồ Chí Minh nhớ lại. "Trước khi đến với bóng đá, Chi từng là VĐV điền kinh của tỉnh Bến Tre. Từ môn điền kinh là một môn cá nhân, khi chuyển sang môn bóng đá là một môn phối hợp tập thể thực sự có chút bỡ ngỡ. Ba Chi thì ủng hộ, ba Chi chỉ hỏi một câu là con nhắm có được không thì Chi bảo chắc là được."

Thời gian đầu tham gia với trái bóng tròn là khoảng thời gian khó khăn với cô gái gốc Bến Tre, nhưng sự cần cù, siêng năng cùng tố chất sẵn có, không lâu sau khi tập luyện ở đội quận Nhất, cô chính thức được tham gia CLB Thành phố Hồ Chí Minh. HLV Kim cho cho biết: "Bản thân Chi gần như một thân một mình ở trên này, đi học và tập luyện. Nếu có chuyện gì buồn phiền thì gần như cũng không biết nói với ai, cho nên Chi thường dồn vào trái bóng. Nếu như có chuyện gì buồn thì Chi đem bóng ra Chi tự chơi. Chi nhớ sân Tao Đàn hồi trước chưa có đèn, 5, 6 giờ đã rất là tối, chỉ có một cái bóng đèn mờ mờ thôi, Chi không về trường 2 nữa, hồi đó Chi ở ký túc xá mà thì Chi tự lấy bóng ra và Chi tự tập."

Cựu HLV Trần Tấn Lợi của đội tuyển bóng đá nữ TP. Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: "Những năm đầu tiên Kim Chi đá tiền đạo vì tiếp xúc với bóng đá hơi trễ, lúc đó cũng đã là 19 tuổi rồi, do đó cứ cắm Kim Chi ở trên tiền đạo và có những đường bóng dài là Chi chỉ băng tốc độ lên và dứt điểm rất tốt. Chuyên môn thì chúng ta thấy Kim Chi có một thể hình đối với bóng đá nữ là rất tốt. Cái khả năng cài tì, kỹ thuật tiếp xúc bóng rất tốt. Đặc biệt Kim Chi rất nghe lời HLV."

Kim Chi đá ở vị trí tiền vệ tấn công và tiền đạo. Chỉ sau một mùa bóng tham gia cùng đội tuyển nữ TP Hồ Chí Minh, cô đã ngay lập tức được đá chính, đồng thời được triệu tập lên tuyển quốc gia. HLV Mai Đức Chung đánh giá: "Kim Chi là một tiền vệ bao quát rất tốt, dám cầm bóng và những quả sút xa rất tốt, đấy là cái năng khiếu của Kim Chi. Trong thời gian lúc đó Kim Chi dù là một vận động viên tập luyện sau thôi nhưng đã dần dần bắt kịp nhịp với các chị."

Cô gái Bến Tre là một cầu thủ trụ cột của bóng đá nữ TP.HCM. Năm cô giã từ sân cỏ, cũng là năm cuối cùng đội nữ TP.HCM vô địch quốc gia. Mãi 4 năm sau, tới khi, Kim Chi trở lại với vị trí HLV trưởng đội bóng đá nữ TP.HCM I thì đội TP.HCM mới lại tiếp tục vô địch quốc gia.

Điều đó cũng đồng nghĩa, ngay trong năm đầu tiên đảm nhiệm chức HLV trưởng đội bóng nữ TP.HCM, Kim Chi đã làm nên kỳ tích có một không hai của bóng đá nữ Việt Nam đó là người đầu tiên (và duy nhất cho tới hôm nay) vô địch quốc gia cả trên cương vị cầu thủ và trên cương vị HLV trưởng.

Dẫn dắt câu lạc bộ TP.HCM từ năm 2015, huấn luyện viên Kim Chi đã giành 6 chức vô địch quốc gia, 2 cúp Quốc gia, một huy chương vàng Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc. Cựu thủ môn Kiều Trinh chia sẻ: "Từng là HLV nên chị Chi rất hiểu, không chỉ là một HLV chị Chi còn là một người chị."

Tiền đạo Huỳnh Như cũng cho biết: "Chị là một người không phải nghiêm khắc cũng không dễ dàng, nhưng truyền lửa cho các cầu thủ rất tốt."

Mới đây nhất, Kim Chi được xem là “cánh tay phải” của huấn luyện viên Mai Đức Chung tại Asian Cup 2022 và cũng là vòng loại World Cup bóng đá nữ 2023. Trợ lí của tuyển nữ Việt Nam là người luôn ra sát đường biên chỉ đạo, động viên các cầu thủ thi đấu, chính sự truyền lửa từ cabin của Kim Chi cũng ít nhiều giúp cho tinh thần các tuyển thủ nữ Việt Nam càng thêm hưng phấn để chơi với hơn 100% sức lực, qua đó mang về thành quả là tấm vé đến với World Cup bóng đá nữ 2023.

Thậm chí, nói về tài cầm quân của huấn luyện viên Đoàn Thị Kim Chi, nhiều chuyên gia còn tiến cử cô cho chức huấn luyện viên trưởng tuyển nữ Việt Nam, khi mới đây huấn luyện viên Mai Đức Chung đã ngỏ ý thôi dẫn dắt tuyển nữ tại World Cup 2023. Bản thân vị chiến lược gia 71 tuổi cũng từng chia sẻ: "Trong cương vị HLV, Kim Chi cũng từng đạt huy chương vàng cho CLB TP. Hồ Chí Minh. Tôi nghĩ đấy là một thành tích nhiều HLV mong muốn và thèm khát. Tôi rất mong mỏi các học trò của tôi trước kia tôi từng huấn luyện và đạt được thành tích tới đây sẽ thay tôi làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia."

Nhân ngày phụ nữ 8/3, những người làm chương trình xin chúc HLV Kim Chi và các tuyển thủ sức khoẻ để tiếp tục công hiến cho bóng đá nữ nước nhà. Hi vọng với thực tài, có kinh nghiệm huấn luyện, trợ lý, gắn bó với đội tuyển nữ nhiều năm, hiểu được bóng đá nữ Việt Nam, HLV Kim Chi sẽ tiếp tục cống hiến giúp đội tuyển nữ gặt hái thêm những vinh quang cho tổ quốc.