Trong tuyên bố vừa đưa ra trên trang Instagram cá nhân, tay vợt số 1 trong làng quần vợt thế giới Novak Djokovic cho biết, anh muốn làm rõ các thông tin về các hoạt động của mình sau ngày được xác nhận bị Covid-19.

Tuyên bố nêu rõ vào ngày 14/12 anh đã tham dự một trận đấu bóng rổ và sau đó có người tham gia sự kiện này được phát hiện mắc Covid-19. Vào ngày 16/12 Djokovic đã xét nghiệm nhanh nhưng cho kết quả âm tính.

Tiếp sau đó cũng trong ngày 16/12 Djokovic đã tiến hành xét nghiệm PRC tuy nhiên chưa có kết quả.

Đến ngày 17/12, trước khi tới tham dự một sự kiện trao cúp cho trẻ em, Djokovic tiếp tục xét nghiệm nhanh và cho kết quả âm tính. Chỉ sau khi tham dự sự kiện này, Djokovic mới nhận được kết quả xét nghiệm PRC dương tính.

Ngày 18/12 vì đã có hẹn thực hiện một cuộc phỏng vấn với l’Equipe mà anh không thể từ chối, Djokovic đã đeo khẩu trang trong suốt cả sự kiện và chỉ tháo khẩu trang khi chụp ảnh.

Về tờ khai nhập cảnh, Djokovic cho biết tờ khai này do nhóm hỗ trợ của anh thực hiện và những người này đã gửi lời xin lỗi vì đã đánh dấu vào nhầm ô và đây là lỗi của do sự chủ quan. Djokovic cho biết, tất cả các thông tin này đã được gửi đến chính quyền Australia. Trong tuyên bố này, Djokovic cũng cho hay anh “mong muốn có cơ hội tham gia giải đấu với các tay vợt giỏi nhất thế giới trước những người hâm hộ tuyệt vời nhất thế giới”.

Novak Djokovic đã đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh dư luận đang dấy lên nghi vấn về tính chính xác trong những thông tin mà tay vợt này đưa ra về thời điểm được xác định bị Covid-19 cũng như việc khẳng định không đi ra nước ngoài trong thời gian 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Australia như đã nêu trong tờ khai nhập cảnh.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 6/1, vài tiếng sau khi hạn cánh tại sân bay quốc tế Tullamarine ở thành phố Melbourne của Australia, thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic đã bị hủy vì không xuất trình được chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.

Mặc dù trước đó Bộ Nội vụ Australia đã cấp giấy miễn trừ y tế cho Djokovic vì đã bị Covid-19 trong tháng 12/2021 với điều kiện không phải cách ly khi đến Australia nhưng lực lượng biên phòng vẫn yêu cầu phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng đầy đủ khi nhập cảnh. Vì không xuất trình được giấy tờ này nên thị thực nhập cảnh của Djokovic đã bị hủy. Sau đó, Djokovic đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án liên bang Australia và tòa đã xử Djokovic thắng kiện và anh được đưa ra khỏi nơi tạm giữ là khách sạn cách ly.

Tuy nhiên, phán quyết này chưa thể đảm bảo việc Djokovic có thể tiếp tục ở lại Australia để tham dự giải Australia Mở rộng hay không bởi Bộ trưởng Nhập cư Australia Alex Hawke vẫn có khả năng hủy bỏ thị thực nhập cảnh của anh.

Truyền thông Australia cho biết, hôm nay (13/1), nhiều khả năng, việc tham gia thi đấu tại giải quần vợt Australia Mở rộng của tay vợt số 1 thế giới Novak Djkovic sẽ được hé lộ khi Bộ trưởng Nhập cư Australia Alex Hawke có thể sẽ thông báo quyết định của mình. Nếu Bộ trưởng Hawke không tìm thấy căn cứ để hủy thị thực nhập cảnh của Djokovic thì tay vợt này sẽ được ở lại để thi đấu tại Australia. Theo luật Nhập cảnh Australia, nếu tìm được căn cứ về việc nhập cảnh của Djokovic gây ra rủi ro về sức khỏe, sự an toàn hoặc trật tự cộng đồng của người dân Australia thì Bộ trưởng Hawke sẽ ra quyết định hủy thị thực nhập cảnh.

Trong khi sự việc vẫn còn chưa có câu trả lời cuối cùng thì ngày 11/01, ban tổ chức giải Australia Mở rộng đã chính thức tuyên bố Novak Djokovic là hạt giống số 1 của giải đấu được khai mạc vào ngày 17/1 tới.