Phạm Thanh Bảo giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên tại đấu trường SEA Games 31 ở nội dung 100m bơi ếch. Anh về nhất với thời gian 1 phút 01 giây 17. Thành tích này cũng giúp Phạm Thanh Bảo tạo nên kỷ lục mới của SEA Games, phá vỡ cột mốc do VĐV James Daiparines của Philippines lập tại SEA Games 30 năm 2019 là 1 phút 01 giây 46.

Ở nội dung 200m bơi ếch, Phạm Thanh Bảo giành Huy chương Bạc với thời gian 2 phút 12 giây 09. Tuy vậy, anh vẫn phá kỷ lục SEA Games ở cự ly này. Kỷ lục trước đó là 2 phút 12 giây 57. Người đoạt Huy chương Vàng ở nội dung này là VĐV Maximillian Ang của Singapore, người về nhất với thành tích 2 phút 11 giây 93.

Phạm Thanh Bảo tiếp tục gây bất ngờ khi giành tấm Huy chương Vàng nội dung 50m bơi ếch với thành tích 28 giây 28. Trước đó, Phạm Thanh Bảo từng giành 2 Huy chương Bạc các cự ly 100m và 200m bơi ếch tại SEA Games 30 năm 2019 tổ chức ở Philippines.

Phạm Thanh Bảo sinh năm 2001 trong một gia đình nghèo ở Bến Tre. Chàng trai năm nay 21 tuổi có cuộc sống đầy khó khăn. Mẹ của Bảo làm thuê, làm mướn còn bố làm nghề buôn cau.

Năm 2012, Thanh Bảo đăng ký dự tuyển tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ và đạt chỉ tiêu. Ở thời điểm này, bố mẹ Thanh Bảo thương con nên không muốn anh sống xa nhà. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm của Bảo và sự động viên của các HLV tại Cần Thơ, gia đình đã đồng ý cho Bảo đi theo con đường chuyên nghiệp. Phạm Thanh Bảo kể về cơ duyên đến với bơi lội của bản thân: “Em thì bắt đầu học bơi năm 12 tuổi. Lúc đó đang học thì có đợt tuyển sinh của hồ bơi thì mấy thầy tới đo chiều cao, đo chiều dài sải tay, sải chân. Em cũng may mắn nằm trong 40, 50 bạn được tuyển vào. Khi vào tập, em cảm thấy thích, thấy đam mê và em theo đuổi đến bây giờ”.

Sau khoảng 4 năm miệt mài tập luyện, Thanh Bảo bắt đầu gặt hái thành quả tại giải Bơi vô địch trẻ toàn quốc 2016. Kình ngư này xuất sắc giành Huy chương Vàng cả 2 cự ly 100m và 200m bơi ếch nam. Không những vậy, anh còn thiết lập kỷ lục quốc gia mới ở lứa trẻ. Từ đó đến nay, Thanh Bảo luôn thu được thành tích cao ở các cự ly ngắn nội dung bơi ếch và 2 tấm Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc ở các nội dung 50m, 100m, 200m bơi ếch ở SEA Games 31 vừa qua đã tô điểm thêm bảng thành tích của chàng kình ngư con nhà nghèo giàu nghị lực này.

Thanh Bảo chia sẻ, một trong những động lực lớn lao để phấn đấu đạt thành tích tốt ở các cuộc thi đó chính là gia đình. Anh muốn dành dụm những đồng tiền tích lũy được từ lương thưởng để gửi về cho bố mẹ, góp phần giúp bố mẹ đỡ cơ cực hơn. Bảo luôn tự hào về bố mẹ, luôn vì gia đình mà nỗ lực hết sức trong sinh hoạt hằng ngày, trong tập luyện và khi thi đấu.

Với những gì đã thể hiện, người ta dễ dàng nhận thấy ở Phạm Thanh Bảo không chỉ là kình ngư mạnh mẽ trên đường đua xanh, một chàng trai giàu nghị lực vượt khó mà còn là người con hiếu thảo, một người học trò hiếu đạo. Chia sẻ với truyền thông sau mỗi lần giành huy chương, Phạm Thanh Bảo thường nhắc đến gia đình. Đây là những gì kình ngư sinh năm 2001 đã nói sau khi giành Huy chương Vàng nội dung 100m bơi ếch tối 14/5: “Em rất bất ngờ. Em cũng không nghĩ mình được như vậy. Em cố gắng vì gia đình của em để cuộc sống sau này đỡ khó khăn”.

Và Thanh Bảo chia sẻ sau khi đoạt Huy chương Vàng nội dung 50m bơi ếch tối 18/5: “Em cảm ơn người thầy, người chuyên gia đã khuất của em. Nhờ thầy mà em có được ngày hôm nay. Em cảm ơn ban huấn luyện, chuyên gia hiện tại đã dạy em”.

Sau SEA Games 31, chàng trai sinh năm 2001 đã trở về trung tâm huấn luyện này để chuẩn bị cho những mục tiêu tiếp theo. Bảo cho biết, tương lai, anh muốn có huy chương tại những đấu trường tầm cỡ như ASIAD hay Olympic. Phạm Thanh Bảo đã tạo nên nhiều bất ngờ khi vượt qua những đối thủ mạnh trong khu vực Đông Nam Á để giành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, phá 2 kỷ lục tại SEA Games 31.