Không có gì để bàn cãi về “đẳng cấp” của HLV Troussier. Vị chiến lược gia người Pháp dẫn dắt hơn 20 đội bóng ở các cấp độ khác nhau, trải dài từ châu Âu, châu Phi và châu Á. Dù ở Bờ Biển Ngà, Morroco, Nigeria, hay Nam Phi, thành công đều đến với những đội bóng ông dẫn dắt. Sau châu Phi, “phù thủy trắng” sang châu Á, đưa U20 Nhật Bản vào đến chung kết giải U20 thế giới. Đến năm 2000, ông giúp đội tuyển của xứ sở mặt trời mọc đăng quang Asian Cup, sau đó lại đưa tuyển Nhật Bản vượt qua vòng bảng World Cup 2002. Ngoài đẳng cấp, HLV Troussier đáp ứng hoàn hảo nhiều tiêu chí khác.

“Thứ nhất là ông Troussier đã có sự hiểu biết nhất định về văn hóa Việt Nam, cũng như về bóng đá Việt Nam. Thứ hai ông ấy là HLV rất kinh nghiệm, sau thời gian làm ở Việt Nam thì ông cũng đã được VFF, Hội đồng HLV Quốc gia đánh giá rấ cao. Một việc nữa, trong quá trình đàm phán thì ông đã đồng ý mức lương phải nói là rất phù hợp với khả năng tài chính của VFF” - ông Trần Anh Tú, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF, cho biết.

Ông Troussier là người đầu tiên từng dẫn dắt một đội dự Wolrd Cup tiếp quản ghế nóng tại đội tuyển Việt Nam. Quan trọng không kém, điều khiến ông được tin tưởng còn là sự phù hợp với tầm nhìn của bóng đá Việt Nam.

“Bảo vệ HCV SEA Games, giành lại ngôi vương AFF Cup, và quan trọng nhất luôn luôn là phải lọt vào VCK World Cup, đó là những điều khoản quan trọng nhất trong hợp đồng mà HLV Troussier ký với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Như vậy là cùng lúc ông Troussier phải dẫn dắt 3 đội SEA Games, ASIAD và ĐTQG. Trái với suy nghĩ của nhiều người là ông Troussier đã ròi xa thời đỉnh cao rất là lâu, 20 năm trước đây đã thành công với bóng đá Nhật Bản. Mọi người nói là sau 20 năm mọi thứ có thể khác biệt, bóng đá thay đổi rất lớn, nhưng theo tôi ông Troussier vẫn còn đủ yếu tố “cách mạng” để giúp bóng đá Việt Nam” - nhà báo Minh Hải đánh giá.

“Phù thủy trắng” không chỉ đơn thuần xây dựng một đội bóng mạnh, mà ông giỏi trong việc hoạch định chiến lược và tham gia vào công tác đào tạo trẻ. Lợi thế lớn nữa của vị thuyền trưởng 68 tuổi là đã có nhiều năm làm quen với môi trường bóng đá Việt Nam, khai phá ra nhiều tài năng trẻ như Quan Văn Chuẩn, Vũ Tiến Long, Lương Duy Cương, Phan Tuấn Tài, Nguyễn Văn Tùng…

“Việc lựa chọn ông Troussier là sự lựa chọn đúng. Đây là HLV có quá trình 40 năm làm nghề huấn luyện, ông có rất là nhiều kinh nghiệm trong việc đưa các đội bóng ở vũng trũng tiến tới World Cup. Ông đã bắt đầu với bóng đá Việt Nam từ 2018, ngoài việc làm Giám đốc kỹ thuật tại PVF, thì còn dẫn dắt ĐT U19, đồng thời cũng có theo dõi V.League, theo dõi quá trình thi đấu từ đội trẻ cho đến ĐTQG. Việc mà ông am hiểu bóng đá Việt Nam thì điều đó rõ ràng, bên cạnh dó là am hiểu bóng đá châu Á rồi” - chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui phân tích.

Bàn về áp lực với người tiếp bước ông Park, chuyên gia Trần Văn Mui cho rằng bài toán lớn nhất chính là nhân sự, để xây dựng lối chơi phù hợp với triết lý: “Xây dựng cho ĐTQG lối chơi khác, không phải lối chơi phòng ngự phản công mà ông Park đã thành công, mà phải chơi lối chơi giàu sức tấn công hơn, áp đặt lối chơi và chủ động hơn, thì mới có thể tranh chấp vị trí của châu lục. Xu thế bóng đá hiện nay là pressing tầm cao, chứ chơi phòng ngự cố thủ rồi đợi chờ luân lưu như trước đây thì thời kỳ đó đã qua”.

Cùng quan điểm, BLV Quang Huy khẳng định ông Troussier là người thích bóng đá tấn công, và để đi World Cup được là phải biết đá tấn công, từ cách chơi thay đổi, nhân sự cũng sẽ có nét mới.

“Cơ bản bộ khung của ông Park là những cầu thủ mà vẫn còn đá tốt, chưa phải nhiều tuổi. Vấn đề của họ gần đây là động lực, thế thì khi đội bóng cài nhữngngười trẻ vào, vừa có kế thừa, vừa là động lực để các cầu thủ nhiều tuổi cũng phải nung nấu quyết tâm trở lại. Tôi nghĩ trước mắt là sự kế thừa, nhưng mà dần dần thì sẽ chuyển đổi, bởi vì hợp đồng tận 4 năm. Tôi nghĩ rằng VFF đang tạo ra bước ngoặt, cũng mạnh dạn nhìn xa. Ông Troussier có thể làm tốt cả về chiến thuật lẫn kỹ thuật, tôi cho rằng bước đầu có thể là 1/3 đội hình mới thôi, nhưng mà dần dần qua năm tháng sẽ mạnh dạn chuyển đổi” - BLV Quang Huy nhận định.

HLV Philippe Troussier sẽ đến Việt Nam vào ngày 26/2. Lễ công bố hợp đồng kéo dài 4 năm giữa ông Troussier và VFF sẽ được tiến hành ít ngày sau đó.