Rạng rỡ phụ nữ Việt Nam tại SEA Games 31

[VOV2] - Tại SEA Games 31, các nữ VĐV đóng góp hơn nửa số HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam. Nhiều người trong số họ đã tham dự chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang”, diễn ra ngày 28/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, thành phố Hà Nội.

Ngô Đức
 

Chương trình giao lưu có sự tham dự của 48 nữ VĐV, 6 nữ HLV giành HCV tại SEA Games 31, cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT, UBND Thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cùng đông đảo khán giả.

Tại buổi giao lưu, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Những thành tích mà các nữ HLV, VĐV đạt được còn có ý nghĩa cổ vũ, lan tỏa tinh thần yêu thể thao, rèn luyện sức khỏe trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực thể thao. Các chị, các em là điển hình cho thế hệ phụ nữ trong lĩnh vực thể thao thời đại mới, có tri thức, sức khoẻ, tài năng, tự tin, bản lĩnh, khát vọng vươn cao và chiến thắng”.

Đằng sau những thành tích cao là sự hi sinh của các nữ VĐV, HLV trong cuộc sống gia đình, thậm chí không được ở bên người thân trong giây phút sinh ly tử biệt. Điển hình như Tô Thị Trang, nữ võ sĩ hạng 48kg môn Kurash, đã mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn chủ nhà tại SEA Games 31. Trong những ngày bố bị bệnh nặng, Tô Thị Trang đã không thể cận kề chăm sóc, và bức ảnh tấm HCV của cô đặt trong tay người bố trên giường bệnh, thực sự vô cùng cảm động.

“Thật sự là con chưa bao giờ nhìn thấy bố bị cuốn nhiều thứ ở trên người như thế, ở miệng, ở mũi, rồi chân tay, nhìn rất là thương. Lúc đấy con vỡ òa cảm xúc, đến gần bố và có nói với bố là hôm nay con được HCV bố ạ, bố tỉnh dậy xem HCV của con đi…Nhưng mà…con tin là bố cảm nhận được vì con thấy nước mắt của bố rơi... lúc đấy con nghĩ là chắc chắn bố đã tự hào về con. Con cũng có đặt huy chương vào tay của bố, thực sự con tin rằng là bố con đang rất là vui và tự hào về con” - Tô Thị Trang chia sẻ.

Với Khuất Phương Anh, chân chạy giành HCV 800m nữ, HCB 1.500m nữ, đã có 10 năm gắn bó với điền kinh, phải nghỉ tập khá lâu để điều trị chấn thương.

“Đây là kỳ SEA Games thứ ba em tham dự ạ, nhưng mà đây là lần đầu tiên em được HCV.  Năm nay Việt Nam là chủ nhà, được các bác lãnh đạo và các HLV, cũng như mọi người động viên rất nhiều. Hậu phương vũng chắc của em thì là hai người, cô Nguyễn Thị Bắc, HLV của em, và mẹ em là người luôn sát sao, theo từng bước chân, để em đạt được thành công hôm nay” - Khuất Phương Anh bày tỏ.

Hay như kiếm thủ Bùi Thị Hà đã xuất sắc giành HCV nội dung kiếm chém cá nhân nữ, cô thi đấu trong điều kiện đang nuôi con nhỏ 9 tháng tuổi. Sau khi sinh con, Bùi Thị Hà phải cố gắng từng ngày để tập luyện, nâng cao thể lực mới có thể thi đấu.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Hoàng Ngân của đội tuyển Karate quốc gia cho biết, cô rất tự hào và hạnh phúc vì 19 năm trước, khi còn là VĐV đã đoạt 2 HCV cá nhân và đồng đội (nội dung kata) tại SEA Games 22. Năm nay, trên cương vị HLV, đã huấn luyện các VĐV karate giành được thành tích giống như mình năm xưa. Nữ hoàng Kata một thời nhắn nhủ rằng, các nữ VĐV hãy tự tin vào bản thân, dù có khó khăn đến mấy, cũng sẽ được gia đình và các HLV ở bên, giúp vượt qua khó khăn để làm nên điều tuyệt vời, và “hãy tự hào là người phụ nữ Việt Nam”. 

Kết thúc buổi giao lưu, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho 48 nữ VĐV, 6 nữ HLV giành HCV tại SEA Games 31.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục