Trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam tiếp đón Malaysia tại AFF Cup 2022 (27/12/2023) được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khiến người hâm mộ không khỏi ngán ngẩm trước cảnh tượng xuống cấp trầm trọng. Mặt cỏ héo úa, ngả vàng và xuất hiện nhiều khoảng mấp mô không bằng phẳng. Khán đài nhếch nhác, mất thẩm mỹ, các hàng ghế đều bị phủ một lớp bụi dày do thời gian dài không được lau dọn…. Trước tình trạng đó, nhiều người đã bức xúc khi mỗi năm đổ một số tiền không nhỏ vào đây, nhưng đâu vẫn hoàn đó.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng: Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình là bộ mặt của Quốc gia trong các hoạt động văn hóa, thể thao. Mỗi năm, Nhà nước bổ sung kinh phí hàng chục tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo, thế nhưng vì sao lại để xảy ra tình trạng này.

“Sân Mỹ Đình từng là niềm tự hào, là bộ mặt của thể thao Việt Nam. Không thể chấp nhận sân vận động mang tầm cỡ quốc gia, là bộ mặt của cả nước lại xuống cấp trầm trọng như thế - Cần phải làm rõ nguyên nhân, số tiền đầu tư hàng năm đi về đâu?” - Đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Theo ông Hòa, nếu như sân vận động này có sự hợp tác, được giao cho tư nhân quản lý thì có lẽ đã không xảy ra tình trạng này. Chính vì vậy, cần phải xã hội hóa việc đầu tư, quản lý sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cũng như nhiều sân vận động khác. Ông Hòa cho rằng: “lĩnh vực gì mà tư nhân làm được thì phải xã hội hóa để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là một xu thế của thế giới”.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân - Đoàn thành phố Hồ Chí Minh cũng rất ái ngại khi nhìn mặt sân Mỹ Đình xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Ngân cho rằng: Để Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình xuống cấp là điều không thể chấp nhận. Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả thì cần phải có sự hợp tác công tư. Ông cho rằng, nếu Nhà nước mạnh dạn giao cho khu vực tư quản lý thì có lẽ chất lượng và hiệu quả sẽ khác./.