Tay vợt trẻ người Italia - Jannik Sinner khởi đầu trận chung kết không quá thuận lợi khi để Medvedev thắng trong 2 sét đầu tiên với cùng tỷ số 6-3. Những tưởng tay vợt 22 tuổi sẽ buông xuôi nhưng sét 3 lại diễn ra một cách gây cấn đến từng điểm số trước khi khép lại 6-4 nghiêng về Sinner. Nhờ chiến thắng ở sét 3, Sinner lấy lại tự tin và đánh bại tay vợt 27 tuổi người Nga ở 2 sét cuối với tỷ số 6-4 và 6-3.

Cuộc lội ngược dòng trước Medvedev cũng giúp Sinner trở thành tay vợt người Italia thứ 5 trong lịch sử vô địch Grand Slam (tính cả nam lẫn nữ). Trước đó, Flavia Pennetta từng vô địch Mỹ mở rộng, Francesca Schiavon, Adriano Panatta và Nicola Pietrangeli từng đăng quang tại Roland Garros.

Không những vậy, Jannik Sinner còn vượt qua Novak Djokovic để trở thành nhà vô địch Australian Open trẻ nhất kể từ năm 2008 tới nay. Trước đó, Sinner đã đánh bại chính tay vợt người Serbia để điền tên mình vào trận chung kết. Ngoài ra, Sinner trở thành tay vợt nằm ngoài Top 3 trên bảng xếp hạng của ATP vô địch Grand Slam kể từ năm 2014.

Đây cũng là danh hiệu thứ 11 trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Jannik Sinner. Tài năng trẻ người Italia vượt qua đàn anh Adriano Panatta để trở thành tay vợt người Italia có nhiều danh hiệu ATP nhất trong Kỷ nguyên mở.