Super League vừa manh nha đã phải tạm dừng

[VOV2] - Mới đây 12 câu lạc bộ lớn của châu Âu đã thông báo thành lập giải đấu bóng đá mang tên European Super League nhưng việc làm này đã bị đông đảo người hâm mộ và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) phản đối quyết liệt.

Ngọc Thắng

Nhóm CLB sáng lập giải có 12 thành viên, bao gồm: Manchester City, Manchester United, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Tottenham (Anh); Barcelona, ​​Real Madrid, Atletico Madrid (Tây Ban Nha); Juventus, Inter Milan, AC Milan (Italy).

Nhóm này cho biết, dự kiến sẽ có thêm 3 CLB nữa tham gia vào mùa giải đầu tiên. 15 CLB tham gia với tư cách thành viên sáng lập. 5 CLB còn lại được lựa chọn dựa trên thành tích hàng năm để tạo thành một giải đấu 20 đội mỗi mùa. Các đội sáng lập muốn Super League khởi tranh vào năm 2022. 20 đội sẽ chia làm hai bảng thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách, giống vòng bảng Champions League và các giải vô địch quốc gia hiện nay. Dựa vào kết quả thi đấu, 3 CLB dẫn đầu mỗi bảng sẽ vào thẳng tứ kết. Các đội xếp thứ 4 và 5 sẽ đấu play-off hai lượt với nhau để tranh hai vé tứ kết còn lại. Từ tứ kết, các đội sẽ đá theo thể thức loại trực tiếp hai lượt như Champions League. Nhóm sáng lập đã bầu ông Florentino Perez chủ tịch CLB Real Madrid làm chủ tịch Super League.

Việc thành lập và tổ chức Super League đã gây ra những phản ứng trái chiều và tranh cãi gay gắt từ nhiều phía. Đông đảo người hâm mộ ở châu Âu đã bày tỏ ý kiến không đồng tình với việc tổ chức Super League.

Việc thành lập European Super League cũng vấp phải sự phản đối quyết liệt của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Trong một tuyên bố mới đây UEFA cho biết, họ cùng các liên đoàn thành viên và các cơ quan quản lý quốc gia sẽ xem xét tất cả các biện pháp, ở tất cả các cấp, cả tư pháp và thể thao để ngăn chặn điều này xảy ra.

Chủ tịch UEFA - Aleksander Ceferin khẳng định sẽ trừng phạt những CLB tham dự Super League và mọi cầu thủ liên quan sẽ không được triệu tập lên đội tuyển quốc gia để đá World Cup và Euro: "Ý tưởng này là một điều phỉ báng đối với thế giới bóng đá với người hâm mộ và với xã hội. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra. UEFA và các liên đoàn thành viên cần đoàn kết với nhau để chống lại ý tưởng đáng hổ thẹn và ích kỷ này. Super League chỉ vì tiền, vì hàng tá tiền".  

Trước sự căng thẳng của UEFA với các CLB có ý tưởng thành lập Super League, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã lên tiếng kêu gọi UEFA cũng như các câu lạc bộ hãy đối thoại với nhau để tìm ra tiếng nói chung ở giải đấu mang tên Super League. Trong thông báo của mình, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới cho biết: "Theo quan điểm của FIFA và quy chế, bất kỳ giải đấu bóng đá nào dù là trong quốc gia, khu vực hay toàn cầu thì đều phải luôn phản ánh các nguyên tắc cốt lõi là đoàn kết, hòa nhập, toàn vẹn và phân phối lại tài chính công bằng. FIFA không đồng tình với một “giải đấu ly khai châu Âu khép kín” mà không tôn trọng các nguyên tắc nói trên".

Sau khi lắng nghe ý kiến và phản hồi từ các bên, 6 đội bóng của nước Anh đã thông báo rút khỏi Super League; trong đó Man City là CLB đầu tiên đưa ra thông báo này. HLV Pep Guardiola chia sẻ: "Đây là mùa giải đặc biệt khó khăn vì đại dịch Covid. Mọi đội bóng đều gặp vấn đề về tài chính và phải tìm cách để tự bảo vệ mình. UEFA cũng vậy. Chúng ta cần phải biết lắng nghe lẫn nhau để tìm ra giải pháp. Đó là trách nhiệm của nhóm Big Six Premier League cũng như UEFA". 

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin hoan nghênh quyết định rút lui khỏi Super League của các đội bóng Anh. Ông nói: "Họ đã mắc phải sai lầm lớn nhưng đã sửa sai và quyết định của họ đáng được tôn trọng". 

Cùng với 6 CLB Anh, 2 đội bóng của Italia là Inter Milan và AC Milan cũng đã rút khỏi giải đấu sau khi nhận chỉ trích dữ dội từ người hâm mộ. Đến sáng nay (21/4 theo giờ Hà Nội) còn 4 CLB chưa đưa ra quyết định rút khỏi Super League là Real Madrid, Barca, Juventus và Atletico Madrid.   

Mặc dù đã có tới 8 thành viên, tuyên bố rút khỏi nhóm sáng lập, tuy nhiên Ban điều hành Super League vẫn không từ bỏ ý định thành lập một giải đấu mới để thay đổi bóng đá châu Âu. Thông báo của Super League viết: "Super League tin chắc rằng hiện trạng của bóng đá châu Âu phải thay đổi. Chúng tôi sẽ đề xuất một giải đấu châu Âu mới vì hệ thống hiện tại không hiệu quả. Ý tưởng của chúng tôi có mục đích là giúp môn thể thao này phát triển, trong khi vẫn tạo ra những nguồn lực và sự ổn định cho toàn bộ hệ thống, bao gồm cả sự hỗ trợ để vượt qua những khó khăn về tài chính mà cộng đồng bóng đá đang trải qua do ảnh hưởng của đại dịch. Điều này cũng tạo ra các nguồn thu chắc chắn cho các bên liên quan. Các CLB Anh đã thông báo rút lui. Họ buộc phải đưa ra quyết định như vậy do áp lực".

''Tuy nhiên chúng tôi tin rằng đề xuất này hoàn toàn phù hợp với luật lệ và quy định của châu Âu như đã được chứng minh ngày hôm nay bằng quyết định của tòa án trong việc bảo vệ Super League. Với tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ xem xét lại các bước thích hợp nhất để định hình lại dự án, luôn ghi nhớ mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho người hâm mộ trải nghiệm tốt nhất có thể đồng thời tăng thêm nguồn thu chắc chắn cho toàn bộ cộng đồng bóng đá".

Dự án Super League buộc phải tạm dừng do sự rút lui của một nửa số thành viên sáng lập. Tuy nhiên, theo thông báo kể trên, giải đấu này vẫn có thể được khởi động lại lần nữa trong tương lai với một hình thức khác, trong đó mối quan hệ với người hâm mộ sẽ được nhấn mạnh hơn, bên cạnh mục đích về tài chính.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục