Tại VAR hay do thói quen xấu?

[VOV2] - Trọng tài và VAR tiếp tục trở thành “ác mộng” với Các chiến binh Sao vàng. Nhưng cũng không thể phủ nhận, trận thua ngược 1-3 của đội tuyển Việt Nam còn có nguyên nhân từ những “thói quen” rất V.League.

Ngô Đức

"Nếu đánh giá thì chính bản thân trọng tài nên tự đánh giá mình", HLV Park Hang Seo đã phát biểu như vậy về tổ trọng tài điều khiển trận đấu giữa hai đội tuyển Oman và Việt Nam. Trong khi đó, trung vệ Duy Mạnh chia sẻ rằng: “có những tình huống em nghĩ là trọng tài có chút gì đó không chính xác, song đó là điều chúng ta luôn phải chấp nhận”.

Vị vua áo đen Makhadmeh đã hai lần thổi phạt penalty tuyển Việt Nam sau khi xem lại băng hình các tình huống phạm lỗi trong vòng cấm của Tấn Tài và Duy Mạnh. Ông Makhadmeh cũng tham khảo VAR rất kỹ trong tình huống Tiến Linh ghi bàn mở tỷ số, vừa kiểm tra pha tắc bóng, vừa xem xét việt vị. Liên tục check VAR trong các tình huống có lợi cho đội chủ nhà, nhưng ông Makhadmeh lại không sử dụng công nghệ trong tình huống Quang Hải bị đẩy ngã trong vòng cấm... 

“Tại sao VAR lại không kiểm tra quả của Quang Hải qua người trong vòng 16m50, đấy là một trong những tình huống tôi cho rằng là nếu xem kỹ cũng có khả năng phạt vì Quang Hải đã qua được người hoàn toàn. Trận này có một số tình huống, chẳng hạn như đội tuyển Việt Nam khi qua người đã bị phạm lỗi nhưng không được hưởng quả phạt. Còn những cú cao tay của Tấn Tài, Duy Mạnh thể hiện sự nóng nảy, cũng là thói quen xấu” - chuyên gia Phan Anh Tú đánh giá.

Qua góc nhìn của giới chuyên môn, đội chủ nhà xứng đáng chiến thắng, song lẽ ra các cầu thủ đội khách có thể làm tốt hơn nếu biết tiết chế “tiểu xảo” và chơi bóng... đúng luật hơn. Trận này, đội tuyển Việt Nam đã bị thổi tới 2 quả 11m, vì cùng 1 lỗi: vung tay vào mặt đối thủ ngay trong vòng cấm… Theo BLV Quang Tùng, có vẻ như việc dùng tay chân “thừa thãi” đã là một thói quen với một số cầu thủ Việt Nam, đặc biệt là các hậu vệ: “Những cái cách mà chúng ta phải nhận hai quả penalty đó đều giống nhau, đấy là những cánh tay gần như đã trở thành thói quen chơi, thói quen ứng xử của cầu thủ Việt Nam khi không có VAR. Đây là một trong những tiêu chuẩn của bóng đá thời công nghệ, khi chúng ta tham gia cuộc chơi thì cần phải trang bị, có nhận thức để làm thế nào đó, hành động của chúng ta phải phù hợp. Và nếu như áp dụng công nghệ mà vẫn ứng xử như vậy thì rõ ràng là chúng ta sẽ gặp thiệt thòi”.

Thua cả 4 trận ở vòng loại cuối World Cup 2022 nhưng đội tuyển Việt Nam cũng đã học được rất nhiều bài học quý từ những đối thủ hàng đầu châu lục.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục