Hơn 2 thập kỷ tham dự giải đấu cao nhất bóng đá Việt Nam, cùng với 2 lần vô địch, giờ đây CLB SHB Đà Nẵng đang đếm ngược đến ngày xuống hạng. Hiện SHB Đà Nẵng xếp cuối bảng xếp hạng khi chỉ có 11 điểm (hiệu số -10), kém 3 điểm so với hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Thành phố Hồ Chí Minh (hiệu số -11) và Becamex Bình Dương (hiệu số -4). Ở lượt trận cuối, nếu Thành phố Hồ Chí Minh và Becamex Bình Dương chia điểm, SHB Đà Nẵng cho dù có tạo ra cơn mưa bàn thắng vào lưới chủ nhà Khánh Hòa, cũng không thể trụ hạng.

“Tôi vẫn nói với các em là nếu chúng ta không ghi bàn thì chúng ta rất khó. 4 trận đấu không ghi bàn thắng, đấy là điều rất là tệ hại” - như nhận xét của HLV Phạm Minh Đức, hàng công tệ hại là nguyên nhân rõ nhất dẫn đến chuỗi trận bết bát của SHB Đà Nẵng. Qua 17 vòng đấu, đội bóng có thống kê đầy kém cỏi: thắng 1 trận, hòa 8 và thua đến 8. Trận thua mới nhất ngay trên sân nhà trước Sông Lam Nghệ An đã hết mục tiêu, khiến đoàn quân của HLV Phạm Minh Đức thua tới 3 trận liên tiếp ở giai đoạn then chốt của mùa giải. Ngược lại, Becamex Bình Dương thi đấu tốt ở những trận đấu quyết định gần đây, thắng 2-0 trước Sông Lam Nghệ An, rồi 3-0 trước Khánh Hòa. Tương tự, CLB TP.HCM gượng dậy với chiến thắng 1-0 trước Hoàng Anh Gia Lai để kịp giành lợi thế lớn.

Phân tích về cục diện đua trụ hạng, nhà báo Minh Hải nói về bí quyết chọn trận mà toàn lực, lựa đối thủ để mà dốc sức: “Chiến lược của anh Lê Huỳnh Đức là chỉ đánh vào những đội bóng được gọi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, hoặc là những đội bóng đã hết mục tiêu. Một đội bóng như Bình Dương không thể dàn trải trận nào cũng đánh dốc sức 100% được điều đó rất nguy hiểm. Kể cả là đội TP HCM cũng vậy, họ cũng chơi theo kiểu như thế. Ngược lại, chúng ta thấy về sự lệch chiến lược. Anh Phạm Minh Đức khi mới về SHB Đà Nẵng thì đã có thành tích tốt, nhưng càng về sau càng đi xuống, và đến bây giờ không tự quyết được. Cho nên ngoài thực lực thì quan điểm về mặt chiến lược đóng vai trò cực kỳ quan trọng”.

Nói về sự xuống dốc của SHB Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Hòa - nguyên Chủ tịch CLB khẳng định không phải vì thiếu tiền, mà nằm ở công tác nhân sự. Đầu tiên, HLV Phan Thanh Hùng đưa ra chủ trương gọi trở lại các cầu thủ do CLB đào tạo như: Nguyên Sa, Quách Tân, Đức Lễ, Hoàng Quãng, Minh Tuấn, có điều nhóm cựu binh này đã ngoài 30 tuổi, khả năng đóng góp cho CLB không hiệu quả. Nhiều tài năng trẻ như Phi Hoàng, Đình Duy, Trọng Nam, Văn Hà, Tuấn Hưng từng chơi nổi bật hai mùa trước ít khi được tin dùng. Trong khi đó cả 6 ngoại binh của SHB Đà Nẵng từ đầu mùa giải 2023 đến nay đều chơi không hiệu quả. Sau vòng 10, HLV Phan Thanh Hùng bị thay thế bởi HLV Phạm Minh Đức, còn ông Bùi Xuân Hòa nhường ghế Chủ tịch CLB cho ông Ngô Quốc Tá. Nhưng giờ đây, trên diễn đàn CĐV Đà Nẵng, tất cả đều chung suy nghĩ “không còn cửa để SHB Đà Nẵng chơi ở V.League 2024".

Ngày hạ màn, SHB Đà Nẵng vừa phải thắng đậm tại Nha Trang, vừa phải ngóng về sân Thống Nhất, nhưng rất khó có khả năng xảy ra một cuộc ngược dòng ngoạn mục. “Thực sự bây giờ có thể nói là Bình Dương họ đã trụ hạng rồi, còn lại bây giờ chỉ là vận may của Đà Nẵng thôi. Và tôi tin đây sẽ là những trận đấu rất đáng xem. Anh Phạm Minh Đức có nói rằng rất khó trụ hạng nếu mà không ghi được bàn thắng, cái đấy thì chúng ta cũng hiểu là họ phải làm được điều kiện cần, đó là phải thắng Khánh Hòa đã, sau đó mới đợi kết quả có lợi” - nhà báo Minh Hải nhận định.

Đội bóng sông Hàn phải vừa cố gắng vừa mong vận may, còn với hai đội đang có quyền tự quyết, thuyền trưởng của đôi bên cũng nêu quan điểm về vòng đấu cuối. “Trận cuối cùng thì chúng tôi cố gắng đá trận tử thủ, đá sân nhà để cố gắng kiếm 1 điểm thì tôi nghĩ là chúng tôi sẽ làm được” - HLV CLB TP.HCM Vũ Tiến Thành tự tin nhìn nhận. Còn HLV Becamex Bình Dương Lê Huỳnh Đức khẳng định: “Rút kinh nghiệm cái trận Nam Định, tôi thấy khán giả người ta quay mặt lại thì chúng tôi dại dột gì làm cái điều đó. Chúng tôi sẽ đá hết mình, không dại gì trận cuối móc ngoặc để phải trả giá”... Trận đấu trên sân Thống Nhất sẽ diễn ra vào lúc 17h00 chiều Thứ Sáu 11/08. Cùng thời điểm, SHB Đà Nẵng phải nhập cuộc mạnh mẽ nhất có thể để đánh bại đội chủ nhà Khánh Hòa.