Diễn ra vào chiều 01/03 tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF, tỉnh Hưng Yên, trận chung kết Giải bóng đá nữ Cúp Quốc gia 2023 chứng kiến cuộc rượt đuổi tỷ số có 4 bàn thắng. CLB Hà Nội 1, với những cái tên như nổi bật hơn như Hải Yến, Vạn Sự, Thanh Nhã, Vũ Thị Hoa, nhanh chóng chiếm lĩnh thế trận, ép sân và liên tục ghi 2 bàn thắng chỉ trong 8 phút đầu trận, sau các pha lập công của Thanh Nhã và Hải Yến.

Bên kia chiến tuyến, các cô gái áo xanh dần lấy lại nhịp độ từ nửa cuối hiệp một để bắt đầu cuộc lội ngược dòng. Sau bàn rút ngắn cách biệt ở giữa hiệp một, Hà Thị Nhài hoàn tất cú đúp vào cuối trận, đưa trận chung kết về vạch xuất phát. Tỷ số 2-2 khiến hai đội phải bước vào loạt sút luân lưu. Vũ Thị Hoa bên phía Hà Nội 1 là cầu thủ duy nhất đá hỏng và Than Khoáng sản Việt Nam thắng chung cuộc 5-4.

Trong niềm vui đăng quang, thuyền trưởng của đội bóng vô địch thừa nhận từng có lúc nghĩ rằng đã bị vỡ trận. “Tôi cũng có cảm giác đấy. Thú thật là không phải tôi mà bản thân ai xem cũng vậy thôi, nhưng qua được thêm 15 phút thì tôi thấy các em đã làm chủ được nhịp độ, thì tôi nghĩ là sẽ có cơ hội. Tôi rất cảm ơn nỗ lực của toàn đội, cảm ơn các CĐV và tôi muốn chia sẻ với em Nguyễn Thị Vạn bị chấn thương khá nặng” - HLV Đoàn Minh Hải chia sẻ.

Nói về loạt sút luân lưu, HLV Đoàn Minh Hải tiết lộ rằng đã nghiên cứu kỹ cách đá penalty của Hà Nội 1: “Việc này thì vừa là điểm mạnh và cũng là điểm yếu, chúng tôi chưa đá pen thì đội Hà Nội 1 cũng chưa nắm bắt được chúng tôi như thế nào. Còn qua trận bán kết thì tôi cũng đã nắm bắt một số điểm về cách sử dụng pen của đội Hà Nội 1, điều này tôi nghĩ cũng dẫn đến kết quả thuận lợi cho đội. Tôi hạnh phúc và đội tôi hạnh phúc, vì đây là một sự nỗ lực rất lớn của các em, từ kết quả, từ các trận vòng bảng, và tôi nghĩ điều đọng lại quan trọng nhất là tinh thần của các em đã làm nên chiến thắng tại giải đấu”.

Còn Hà Thị Nhài, chân sút đã lập cú đúp trong trận chung kết, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ ở loạt sút luân lưu, bày tỏ: “Bọn em cũng không nghĩ là có thể gỡ hòa và thắng trên loạt luân lưu. Thầy động viên bọn em cố gắng hết mình, làm sao đá hết khả năng có thể của mình, đoàn kết đá hết sức mình, để dù có kết quả như thế nào thì cũng hài lòng với nó”.

Như vậy, sau 3 năm thống trị liên tiếp của CLB Thành phố Hồ Chí Minh 1, Giải bóng đá nữ Cúp Quốc gia đã chứng kiến lần đăng quan đầu tiên của CLB Than Khoáng sản Việt Nam. Ở các giải thưởng cá nhân, 2 cầu thủ của đội vô địch là Nguyễn Thị Vạn và Khổng Thị Hằng, lần lượt nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất và Thủ môn xuất sắc nhất. Trong khi đó, với 4 bàn thắng, Nguyễn Thị Thanh Nhã (Hà Nội 1) trở thành Vua phá lưới.