Đúng tính chất của trận chung kết, dù vẫn nhập cuộc với ý đồ chơi tham dò, nhưng khi cần thiết cả U19 Thanh Hóa và U19 SLNA đều nhanh chóng triển khai bóng để tìm cách tiếp cận khung thành đối thủ nhanh nhất có thể. Phút thứ 17, tưởng chừng lưới của U19 Thanh Hoá đã rung lên, sau cú sút phạt nguy hiểm của Nguyên Hoàng. Nhưng khá đáng tiếc cho U19 SLNA khi bóng lại tìm đến xà ngang của đối thủ.

Thế trận cân bằng được hai đội duy trì đến tận phút 50, để rồi bị phá vỡ bởi sự xuất sắc của bộ đôi Minh Đức, Ngọc Mỹ. Xuất phát từ đường chuyền của đồng đội, Minh Đức bật cao đánh đầu chuyền bóng sang cho Ngọc Mỹ dễ dàng đệm lòng, ghi bàn mở tỷ số 1-0 cho U19 Thanh Hóa. Đây đã là bàn thắng thứ 4 mà Ngọc Mỹ ghi được tại VCK U19 quốc gia 2023.

Không chấp nhận trận thua khi thời gian còn tới 40 phút, U19 SLNA nhanh chóng kiểm soát lại thế trận, liên tiếp tạo ra được nhiều tình huống hãm thành nguy hiểm. Đến phút 62, Văn Quý có cú dứt điểm khá nguy hiểm, nhưng những đầu ngón tay của thủ môn Anh Tuấn bên phía U19 Thanh Hóa đã không cho U19 SLNA có được bàn san bằng tỷ số. Không thể tìm được bàn gỡ trong những phút còn lại, U19 SLNA đành nhìn U19 Thanh Hóa bước lên đỉnh vinh quang.