UEFA thua kiện các CLB sáng lập Super League

[VOV2] - Ba CLB Real Madrid, Barcelona và Juventus đang giành chiến thắng sau khi tòa án tuyên bố họ giành thắng lợi trong cuộc chiến với UEFA.

Hoàng Tùng

Phán quyết được đưa ra bởi Toà án thương mại Mercantile. Theo đó, UEFA được yêu cầu phải dừng mọi thủ tục kỷ luật đối với Barcelona, Real Madrid và Juventus. Đối với 9 CLB còn lại, toà cũng buộc UEFA gỡ bỏ mọi hình phạt và hạn chế. Trước đó, một toà án Tây Ban Nha cũng ra phán quyết tương tự hồi cuối tháng 6/2021. Ngay lập tức, Real Madrid, Barca và Juventus đã ra thông báo chung, cho biết hoan nghênh quyết định trên và thông báo trên trang chủ của mình: "Barcelona, Juventus, Real Madrid bày tỏ sự hài lòng với quyết định của Tòa án trong ngày hôm nay.

Theo quyết định này, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) phải thu hồi án phạt chống lại các CLB sáng lập European Super League ngay lập tức”. Đồng thời xác nhận cảnh báo về tiền phạt và trách nhiệm hình sự nếu UEFA không tuân thủ. Tòa án công lý châu Âu sẽ đánh giá tiếp vụ việc và xem xét vị thế độc quyền của UEFA đối với bóng đá châu Âu.

Super League do 12 CLB châu Âu đứng ra dự định thành lập hồi tháng 4/2021. Do sức ép từ nhiều phía, các đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh như MU, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Totenham Hospur, 2 đội bóng của Ý là AC Milan, Inter Milan và Athlentico Madrid (Tây Ban Nha) đã xin rút. Chỉ 3 đội ở lại dự án gồm Real Madrid, Juventus và Barca. UEFA sau đó hoan nghênh quyết định của 9 đội bóng nhưng vẫn phạt họ phải đóng góp chung 18 triệu USD cho quỹ bóng đá trẻ, bị trừ 5% doanh thu trên đấu trường châu Âu mùa tiếp theo, và phải nộp phạt 120 triệu nếu tái phạm.

Bên cạnh đó, các đội bóng này cũng khẳng định sẽ theo đuổi dự án European Super League đến cùng: "Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện mục tiêu phát triển dự án này dựa trên những góp ý mang tính xây dựng của người hâm mộ, các cầu thủ, HLV, các CLB,…Dự án European Super League sẽ được xem xét lại để cải thiện thông qua hình thức đối thoại trực tiếp. Chúng tôi tin tưởng vào sự thành công của dự án và luôn tôn trọng các quy định của Liên minh châu Âu", trang chủ Real viết.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục