Ở trận chung kết, Novak Djokovic khởi đầu không thuận lợi khi để cho Casper Ruud dẫn trước 4-1. Tuy nhiên, anh đã thi đấu bản lĩnh để gỡ hòa 5-5 rồi 6-6 buộc đối thủ phải bước vào loạt tie-break. Trong loạt tie-brek, Ruud bất ngờ đánh mất phong độ, tạo điều kiện cho Djokovic thắng dễ dàng 7-1, qua đó thắng set 1 với tỷ số 7-6. Sang set 2, mọi chuyện càng trở nên dễ dàng hơn cho Novak Djokovic khi anh dẫn trước 3-0 rồi giữ vững lợi thế để thắng 6-3. Tới set 3, hai tay vợt giằng co tới tỷ số 5-5 và bước ngoặt chỉ đến khi Djokovic giành break để dẫn 6-5. Ở game đấu quyết định, Nole là người giành quyền giao bóng và anh không bỏ lỡ cơ hội để giành chiến thắng 7-5, qua đó khép lại trận đấu chung kết với kết quả 3-0 (7-6, 6-3 và 7-5).

Đây là lần thứ ba trong sự nghiệp Nole giành được chức vô địch Roland Garros sau khi từng bước lên bục cao nhất vào các năm 2016 và 2021.

Trả lời phỏng vấn sau chức vô địch, Djokovic bày tỏ: “Thật tuyệt vời khi có dẫn trước Nadal. Mọi người đều đi theo con đường của riêng mình. 15 năm qua tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghĩ về Nadal và Federer. Nhưng tôi là chính tôi vì cả Nadal và Federer đã thúc đẩy tôi tiến bộ”.

Với danh hiệu này, tay vợt người Serbia cũng đã chính thức vượt qua Rafael Nadal để độc chiếm kỷ lục về số danh hiệu Grand Slam và giúp anh trở lại ngôi vị số 1 thế giới trên bảng xếp hạng ATP.