Với ý nghĩa giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo đối với nền nghệ thuật sân khấu nước nhà, Liên hoan lần này quy tụ 15 đơn vị nghệ thuật trong nước với 15 vở diễn cùng với 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài gồm: Tom Corradini Teatro – Italia, Yvua Arts - Hàn Quốc, Patch Theater (Teatr Lata) – Ba Lan, Singapore Raffles Music College – Singapore, Mass Foundation - Pakistan, Dhyaas Performing Arts - Ấn Độ. Đây là những quốc gia có nền kịch nghệ rất phát triển, mang đậm hơi thở thời đại những thử nghiệm độc đáo và đầy tính sáng tạo.

NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam - Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V cho biết: Liên hoan lần này quy tụ rất nhiều loại hình sân khấu như Kịch nói, Cải lương, Múa rối ở Thủ đô Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Long An.

"Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, không chỉ mang tính chất giao lưu học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với những tinh túy nghệ thuật trên thế giới, mà còn cho thấy sức mạnh của nghệ thuật khi chúng ta vừa vượt qua đại dịch Covid-19. Liên hoan lần này với những sự thử nghiệm đáng kể chắc chắn sẽ mang lại sự ngạc nhiên và cảm xúc tốt cho khán giả, đặc biệt là các bạn nghề ở các quốc gia tham dự Liên hoan", NSND Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh.

Lễ Khai mạc Liên hoan sẽ được tổ chức tại Nhà hát tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) và Bế mạc tại Rạp Đại Nam (89 phố Huế, Hà Nội).

Đây cũng là nơi diễn ra các tác phẩm dự thi của 6 quốc gia cùng với một số vở diễn của Việt Nam. Các vở còn lại sẽ được trình diễn tại các đơn vị như Rạp công nhân, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Quân đội, Nhà hát tháng Tám (Hải Phòng)…