Đan thanh nghĩa ban đầu chỉ những nét vẽ, những mảng màu, chỉ hội hoạ nói chung, sau mang thêm hàm ý sáng tác nghệ thuật bằng đường nét, những nét vẽ, nét viết. Đan còn là sách viết mực son ghi lại công trạng, hình tích, thành tựu, còn Thanh là thanh sử, nghĩa là sử xanh. Đan thanh lúc này mang thêm hàm ý chỉ sử sách, mở rộng ra là tất cả những giá trị vật chất và tinh thần, văn hoá, văn chương, nghệ thuật được lưu truyền, ghi chép trong sử sách. Hoặc là sự ghi nhận những người có công lao, đóng góp lớn trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, đan thanh còn có ý nghĩa là sáng tỏ, rực rỡ như những gì đã và đang được lưu truyền lại như tấm gương còn sáng mãi.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi thấm đẫm tinh thần đạo học Việt Nam với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và trọng dụng nhân tài. Nội dung các tác phẩm tham gia triển lãm lần này phần nào phản ánh được truyền thống tốt đẹp, góp phần lan tỏa tinh thần hiếu học, văn chương, nghệ thuật tới công chúng.

"Triển lãm này chúng tôi có sự đổi mới về mặt nội dung, thiết kế và nghệ thuật. Trên nền tảng di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám các tác giả thư pháp đã thể hiện rất sáng tạo, đặc biệt sự sắp đặt các tác phẩm kết hợp với ánh sáng đã tạo ra một không gian rất nghệ thuật, mang đến cho công chúng một cái nhìn mới mẻ. Chúng tôi hy vọng thông qua triển lãm sẽ tạo ra động lực cho những người hoạt động thư pháp tiếp tục sáng tạo, tạo nên sinh khí mới trong đời sống thư pháp của chúng ta", Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu chia sẻ.

Theo Giám tuyển Xuân Như Vũ Thanh Tùng, Triển lãm Thư pháp lần này giới thiệu 60 tác phẩm của 16 tác giả đã được lựa chọn phù hợp với chủ đề “Nét đan thanh”, đáp ứng cả về nội dung và hình thức, đảm bảo được tinh thần nghệ thuật mà triển lãm hướng tới. Các tác giả với sự trình bày phong phú, đa dạng về phong cách và nhuần nhụy trong bút pháp thể hiện con chữ trên mặt giấy. Đặc biệt, để tạo nên một không gian thưởng thức mới cho công chúng, những tác phẩm được sắp đặt ở giữa mang tính đương đại, cởi mở, nhưng xung quanh lại là những tác phẩm kinh điển, cổ điển... tiếp bước, làm nền cho nhau, tôn nhau lên và mang hơi thở của đời sống mỹ thuật đương đại nói chung cũng như của nghệ thuật thư pháp nói riêng.

Là bác sĩ Đông y, có 13 năm theo đuổi thư pháp, tác giả Phùng Quang Vũ có 3 tác phẩm tham gia triển lãm, trong đó 2 tác phẩm anh viết là văn thơ thời Lý Trần và 1 là phỏng thơ của Đại thi hào Nguyễn Du. Với Phùng Quang Vũ, đây là không gian tuyệt vời để các tác giả trao đổi, chia sẻ về bút pháp, về tác phẩm của mình. "Tôi mong di sản của cha ông để lại luôn được phát triển, tiếp nối và được làm mới. Triển lãm hôm nay được sắp đặt, thiết kế rất độc đáo đã tôn lên giá trị của các tác phẩm thư pháp và chắc chắn công chúng sẽ dễ tiếp thu, cảm nhận các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha ta hơn thông qua không gian triển lãm; đồng thời đưa giá trị truyền thống đến gần với công chúng thông qua ứng dụng công nghệ hiện đại, mang đến cái nhìn mới mẻ với nghệ thuật thư pháp của dân tộc".

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Triển lãm diễn ra từ ngày 14/11/2023 đến hết ngày 30/11/2023.