Với mong muốn tạo ra một không gian trải nghiệm và khám phá những nét độc đáo của làng quê thanh bình, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức tour "Bác Cổ - Mùa hoa gạo". Bà Nguyễn Thị Thu Hoan, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết: "Bác Cổ - Mùa hoa gạo" là chương trình du lịch thường niên tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Chủ đề “Hồn quê làng Việt” năm nay được thiết kế trong một không gian tinh tế, hòa quyện kiến trúc Đông Dương của tòa nhà “Bác Cổ” - một công trình mang dấu ấn kiến trúc châu Âu hòa quyện cùng những nét văn hóa bản địa, xen lẫn sắc hoa thắm đỏ, rực một góc trời của cây gạo cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Tham gia tour, du khách sẽ được tìm hiểu kiến trúc tòa nhà Bác Cổ, chiêm ngưỡng và khám phá những tinh hoa của làng quê Việt Nam thông qua những hiện vật trưng bày, những bảo vật quốc gia như: Cây Hương đá chùa Tứ Kỳ (thế kỷ 17) - biểu tượng của sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương… để cầu mong những điều tốt đẹp nhất với bao câu chuyện gắn với phong tục, lối sống, tâm linh của làng quê xưa. Cây cầu đá có niên đại Thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18) - cũng như những cây cầu khỉ gắn bó với người dân vùng quê Nam bộ… Ngoài ra, tham gia tour, du khách có cơ hội thưởng lãm trống đồng Ngọc Lũ và Chuông Vân Bản (linh khí, nhạc khí không thể thiếu trong nghi lễ, tôn giáo của người Việt). Đây là 2 trong số 22 Bảo vật quốc gia độc đáo đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng cho ra mắt tour đêm “Thanh âm Đồng Cổ”.

"Du khách sẽ được mặc trang phục xưa để hóa thân thành người Việt cổ thời các vua Hùng để trải nghiệm đánh trống phiên bản phục dựng của trống đồng Ngọc Lũ, cảm nhận thanh âm "linh thiêng" của trống đồng trong một không gian đặc biệt vào các tối thứ Bảy, Chủ Nhật mùa hoa gạo ở "Làng Bác Cổ"; đồng thời, nghe những chia sẻ của chuyên gia về kỹ thuật đúc trống đồng của ông cha ta cách ngày nay hơn 2000 năm; về thanh âm và cách đánh trống đồng. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm khó quên với mỗi du khách " - bà Nguyễn Thị Thu Hoan, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết.

Trong khoảng thời gian 90 phút mỗi tour, du khách sẽ được hòa mình trong không gian đậm chất “Hồn quê làng Việt”, cảm nhận những điều mới lạ cùng khám phá những giá trị tinh hoa văn hóa Việt, hưởng trọn những khoảnh khắc của tình yêu quê hương cùng với gia đình, người thân và bạn bè.

Những bức hình đẹp sẽ ghi nhớ mãi những gì bạn cảm nhận được trong chuyến tour “Bác Cổ - Mùa hoa gạo” Hồn quê làng Việt năm nay.