Bao giờ Việt Nam mới trở thành "bếp ăn thế giới"?

[VOV2] - Việt Nam liệu có thể chuẩn hóa đội ngũ đầu bếp và tiến gần mục tiêu trở thành "bếp ăn thế giới"?

Thanh Huyền

Hiệp hội du lịch Việt Nam và Hội đầu bếp Việt Nam mới đây đã tổ chức hội thảo "Xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn". Đây được xem là bước quan trọng hướng đến chuẩn hoá đội ngũ đầu bếp và tiến gần mục tiêu đưa Việt Nam trở thành "bếp ăn thế giới".

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, ẩm thực là con đường tiếp cận nhanh chóng và gần gũi, sẽ rất phù hợp khi dùng ẩm thực để phát triển du lịch. Do đó, việc chuẩn hóa hoạt động của các đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn là điều nên làm để đưa hoạt động ẩm thực ngày một chuyên nghiệp hơn.

Theo thống kê, nước ta hiện có khoảng 50.000 đầu bếp trực tiếp quản lý bếp ăn ở các nhà hàng, khách sạn. Thế nhưng, hiện Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn rõ ràng, chi tiết để xác định, đánh giá, xếp hạng các bậc nghề đầu bếp, dẫn đến việc đánh giá chất lượng đầu bếp còn gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Lê Mai Khanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, thời gian trước năm 2000, Tổng cục Du lịch đã xây dựng tiêu chuẩn tạm thời về chuyên gia nấu ăn gồm 3 bậc, gọi là chuyên gia nấu ăn bậc 1, 2, 3 và đã phối hợp với Sở quản lý du lịch Hà Nội tổ chức 2 kỳ thi cho hàng chục đầu bếp đã giữ bậc 7 lâu năm trên địa bàn Hà Nội lên chuyên gia nấu ăn bậc 1. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, việc tổ chức thi nâng bậc chuyên gia nấu ăn cũng không được duy trì nữa. Hơn nữa, đến nay tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn 7 bậc và tiêu chuẩn chuyên gia nấu ăn 3 bậc đã xây dựng hàng chục năm trước đây đã trở nên lạc hậu so với yêu cầu thực tế. Do đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nghiên cứu, đưa ra bộ tiêu chí đánh giá để phân hạng nhằm có đội ngũ đầu bếp đạt chuẩn là một việc làm vô cùng ý nghĩa và cần thiết.

Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam (VICA) cho biết, bộ tiêu chí cho đầu bếp phân rõ tiêu chí thành 7 cấp bậc, từ bậc 1 đến bậc 7, trong đó mỗi cấp bậc có những quy định cụ thể về yêu cầu công việc, sự hiểu biết về nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp... Và nếu dự thảo “Tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn” được ban hành và được áp dụng trong thực tế, chắc chắn trình độ chuyên môn, tay nghề cũng như đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ đầu bếp Việt Nam sẽ từng bước được nâng cao và sẽ tiến đến gần hơn mục tiêu đưa ẩm thực Việt Nam trở thành “bếp ăn thế giới”.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục