Cụm di tích Đền - Đình - Chùa Cầu Muối xã Tân Thành, huyện Phú Bình từng ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử và đặc biệt hơn, chính tên “Cầu Muối” đã hấp dẫn du khách thập phương, như các cụ ta từ xa xưa vẫn có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”.

Cụm di tích gồm: Đình Cầu Muối thờ Thành Hoàng làng là Cao Sơn Quý Minh Đại Vương Dương Tự Minh, một danh tướng thời Lý có công lao cai quản, bảo vệ vững chắc miền biên ải phía Bắc của quốc gia Đại Việt vào thế kỷ thứ XII; đền Thượng thờ Mẫu Thượng Ngàn và đền Công Đồng thờ Mẫu Liễu Hạnh; chùa Cầu Muối thờ Phật. Đặc biệt, trước cửa chùa còn có một cây trâm mai cổ thụ đã hơn 300 năm tuổi, cành lá xum xuê tỏa bóng mát, gắn với nhiều chi tiết ly kỳ thần thoại. Theo nội dung văn bia khắc trên cây hương đá Linh Sơn Tự ở cửa chùa cho biết: Đình – Đền - Chùa Cầu Muối được nhân dân dựng lên vào năm 1719, tức năm Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thịnh cách đây hơn 300 năm.

Hiện nay, cụm di tích lịch sử Đình – Đền - Chùa Cầu Muối còn bảo lưu được nhiều di vật quý hiếm có giá trị mang phong cách nghệ thuật độc đáo qua các triều Lê, Nguyễn. Hằng năm, lễ khai hội tại di tích được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng Giêng.

Trong 2 năm gần đây, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lễ hội Đình - Đền - Chùa Cầu Muối không tổ chức khai hội.

Năm nay, để thích ứng với việc mở cửa nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Ban Quản lý cụm di tích đình - Đền - Chùa Cầu muối đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự cho du khách. Tại cụm di tích đã bố trí 8 điểm tập trung khai báo y tế, bảng khuyến cáo 5K và rất nhiều nước rửa tay sát khuẩn. Ngoài ra, tại các điểm viết sớ và bàn ghi công đức cũng đều có bố trí nước rửa tay, tấm chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn cho du khách.

Ông Vũ Đình Thực, thành viên thường trực Ban Quản lý cụm di tích Đình - Đền - Chùa Cầu Muối cho biết: Năm nay du khách đến đây tham quan, lễ chùa khá đông nhưng lượng khách rải đều vào các ngày nên không xảy ra hiện tượng ùn tắc, an ninh đảm bảo tốt. Mọi người đều có ý thức tự giác trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp đảm bảo linh hoạt, thích ứng an toàn tại cụm di tích.

Theo số liệu thống kê của Ban quản lý cụm di tích Đình - Đền - Chùa Cầu Muối, trong 10 ngày đầu xuân mới năm 2022, cụm di tích đã đón trên 100.000 lượt khách. Không chỉ có du khách trong tỉnh mà khách từ các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Lạng Sơn... cũng về đây khá đông để chiêm bái, cầu may./.