Hiện nay, ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Tình trạng lượng rác thải nhựa tăng nhanh nhưng không được xử lý đúng cách, phát thải ra môi trường đang để lại những hậu quả nghiêm trọng tới hệ sinh thái và sức khoẻ con người ở quy mô toàn cầu. Trong đó, Du lịch được xem là lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ ô nhiễm rác thải nhựa, nhưng đồng thời cũng là nguồn phát sinh đáng kể rác thải nhựa.

Nhận thức được yêu cầu cấp thiết về bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước, với định hướng phát triển bền vững, Silk Sense Hoi An River Resort đã theo đuổi hành trình bảo vệ môi trường từ ngày đầu xây dựng bằng cách sử dụng những vật liệu thân thiện môi trường và bằng những chương trình giảm thiểu rác thải nhựa.

"Để thực hiện kế hoạch, chúng tôi đã đặt ra những tiêu chí và giải pháp cụ thể, vì mục tiêu không còn rác thải nhựa thải ra môi trường và không còn đồ nhựa dùng một lần tại Khu nghỉ dưỡng. Hành động này không đơn thuần là bảo vệ môi trường mà còn mở ra cơ hội lớn du lịch bền vững, góp phần tạo nên thương hiệu Xanh cho ngành Du lịch Việt Nam", ông Trần Thái Do, chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng Silk Sense Hoi An River Resort cho biết.

Tại lễ công bố, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Silk Sense Hoi An Rivert Resort khi đã tích cực, chủ động hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội Du lịch Việt Nam về việc cùng chung tay góp sức vì mục tiêu: Du lịch không rác thải nhựa ở Việt Nam.

"Sự kiện này có ý nghĩa lớn đối với việc tạo sức lan toả cho cộng đồng doanh nghiệp du lịch không chỉ ở Hội An mà trên địa bàn cả nước về quyết tâm thực hiện phát triển du lịch bền vững. Trên cơ sở Bộ tiêu chí “Khách sạn không rác thải nhựa” do Khu nghỉ dưỡng xây dựng và thực hiện thành công, Hiệp hội du lịch Việt Nam trước mắt sẽ nghiên cứu, hoàn thiện và ban hành ngay để áp dụng đánh giá cho các khách sạn là thành viên của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tiến tới vận động các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chính thức ban hành để áp dụng trong toàn ngành Du lịch", ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh.

Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã và đang triển khai các sáng kiến và chiến dịch bảo vệ môi trường từ rất sớm và đã thu được những kết quả nhất định. Vì vậy, việc triển khai dự án Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch như cách làm của Silk Sense Hoi An River Resort sẽ góp phần bảo vệ môi trường và đưa Hội An duy trì vị trí là điểm đến đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam.