Theo ông Vũ Quốc Trí, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Chủ nhiệm đề án, cuộc thi là hoạt động trong Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam do UNDP và Quỹ môi trường toàn cầu tài trợ triển khai tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng (Apps) quản lý rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch được xây dựng và nó có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc quản lý rác thải nhựa; làm cơ sở để xây dựng định hướng về chính sách giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động du lịch.

Dự án hướng đến 3 mục tiêu chính: Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người dân và du khách về rác thải nhựa; Đề xuất giải pháp, sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch, từ đó xây dựng "Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa" để áp dụng thí điểm, ban hành; Xây dựng kế hoạch hành động chi tiết trong ngành, nghiên cứu thiết kế ứng dụng (Apps) về quản lý rác thải nhựa trong ngành Du lịch.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam thẳng thắn thừa nhận du lịch là một trong những ngành thải ra nhiều rác thải nhựa, nhưng cũng là ngành rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Điển hình là Hiệp hội đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch và nhận được sự hỗ trợ từ UNDP qua dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam". Kể từ khi thực hiện cho đến nay, dự án đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, "nếu vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững du lịch, đến sự đa dạng sinh học, đặc biệt là các loài quý hiếm, tới vẻ đẹp cảnh quan, môi trường và qua đó ảnh hưởng tới hình ảnh, sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam. Do đó, việc xây dựng Apps quản lý rác thải nhựa trong ngành du lịch là việc làm vô cùng quan trọng, cần thiết”, ông Vũ Thế Bình phân tích.

Theo Ban tổ chức, đối tượng dự thi là đơn vị hoặc cá nhân người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước. Sản phẩm dự thi gồm 3 phần: Phần mềm (apps) và các tài liệu hướng dẫn của phần mềm); bản thuyết minh mô tả về phần mềm và thông tin về tổ chức, cá nhân (theo mẫu).

Bài tham gia cuộc thi gửi về: Văn phòng Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tầng 1, nhà K, Nhà khách La Thành, số 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội trước ngày 10/11/2023 (theo dấu bưu điện).

Ứng dụng dự kiến sẽ được công bố tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2023.