Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, gần 2 năm qua, hoạt động du lịch của thành phố chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ-du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm mức tăng trưởng. Do đó Đà Nẵng cần thiết sớm triển khai phương án đón và phục vụ khách nội địa để từng bước khởi động và phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành khác như giao thông, công thương, bất động sản... để đóng góp nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm.

Tuy nhiên, việc khôi phục du lịch gặp một số thách thức. Khung pháp lý về phòng chống dịch, đi lại (như quy định về thẻ xanh, quy định về cách ly, phong tỏa, di chuyển ra vào các địa phương…) của các tỉnh thành trên cả nước cũng như quốc tế chưa có sự đồng bộ, nhất quán; Sự công nhận về hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam và các nước, quy định thời gian và hình thức cách ly khi khách trở về; Nguồn khách có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các điểm đến trong nước và quốc tế; Khả năng hoạt động trở lại của doanh nghiệp du lịch và người lao động ngành du lịch; Tính đến tháng 10/2021 tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine của Việt Nam còn khá thấp; trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng…

Ngành du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục theo phương châm: chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cộng đồng và nhân viên phục vụ du lịch. Để làm được việc này, trước mắt Sở Du lịch đề xuất UBND thành phố phương án đón khách du lịch nội địa và đề xuất xin chủ trương Chính phủ cho phép Đà Nẵng được thí điểm đón khách quốc tế. Cụ thể, phương án đón khách nội địa gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ 20/10/2021): Đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố Đà Nẵng. Khách công vụ đến Đà Nẵng theo hướng dẫn công dân vào thành phố Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 11/2021) (cập nhật điều chỉnh hình thức dịch vụ theo quy định phòng chống dịch, quy định đi lại của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông): Triển khai mô hình “bong bóng du lịch” với một số tỉnh thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh để khai thác và trao đổi nguồn khách theo hình thức: khách đi tour trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour golf, tour nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí theo một hành trình khép kín.

Giai đoạn 3: Hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các Bộ ngành, địa phương.

Với chủ trương xin Chính phủ cho phép thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế, Đà Nẵng dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Từ tháng 11/2021 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế.

Theo đó đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... Nhập cảnh Đà Nẵng, cách ly tập trung 07 ngày (theo quy định của Bộ Y tế) tại khách sạn được thiết lập làm cơ sở cách ly có thu phí do thành phố ra quyết định thiết lập, sau đó tự cách ly tại nhà 07 ngày. Khách nhập cảnh theo quy định về xuất nhập cảnh hiện nay và do doanh nghiệp (bao gồm công ty lữ hành quốc tế) chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách.

Đón khách quốc tế đi theo mục đích du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan du lịch Đà Nẵng, Hội An (nếu có). Khách nhập cảnh theo quy định xuất nhập cảnh hiện nay và do Công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour nghỉ dưỡng-chơi golf, tour nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí (tại Bà Nà/Núi Thần Tài/Ngũ Hành Sơn/Hội An…)… Khách quốc tế đến Đà Nẵng, Hội An (nếu có) theo một hành trình khép kín theo chương trình tour có thể từ 03-05 ngày hoặc 07 ngày trở lên. Các cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ tour/combo trọn gói phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên… và được thành phố xét chọn tham gia.

Giai đoạn 2: Khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố.

Về thị trường nguồn khách khai thác, Đà Nẵng tập trung vào các thị trường tiềm năng như: Hàn Quốc, Nga. Với các thị trường khác thì tùy theo tình hình thực tế cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như: Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc, Trung Quốc…

Để triển khai các phương án đón khách nội địa, quốc tế trên, dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của Đà Nẵng sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh: Nguy cơ thấp và Nguy cơ trung bình. Khi thành phố chuyển trạng thái phòng chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho các doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục hoãn hủy dịch vụ, hạn chế bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, cho khách do hoãn hủy.

Bên cạnh đó, trong các phương án đón khách du lịch, ngành du lịch cũng tham mưu các điều kiện để triển khai phương án đón khách, như: điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát phòng chống dịch; về điều kiện phòng chống dịch, tiêm vaccine theo quy định của cơ quan chuyên môn; điều kiện đối với doanh nghiệp/cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ đón khách; Quy trình thực hiện chọn các đơn vị tham gia phục vụ và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm Covid-19...