Album “Tinh hoa đạo học” Vol.1 của Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly là một sản phẩm nghệ thuật thuộc Chương trình trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm này, nhạc sĩ Đinh Khánh Ly và các nghệ sĩ trẻ đã thể hiện tinh thần, tình yêu âm nhạc – nghệ thuật truyền thống tới đông đảo công chúng. Toàn bộ album gồm 6 bản hoà tấu nhạc cụ dân tộc bám sát chủ đề phim mapping 3D "Tinh hoa đạo học" và sử dụng một phần nhạc nền ở di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Những giá trị cốt lõi của Đạo học Việt Nam bắt nguồn từ giáo dục trong gia đình, từ tinh thần hiếu học, từ ý chí phấn đấu bền bỉ của mỗi Nho sinh để trở thành người có ích với dân tộc được khắc họa qua từng khúc nhạc với chủ đề rõ rệt.

Trong khuôn khổ sự kiện, nhạc sĩ Đinh Khánh Ly chia sẻ, lấy ý tưởng từ ca khúc "Phiêu bồng trần gian" với ý thơ trác tuyệt của Đại thi hào Nguyễn Du: “Phong lưu phú quý ai bì/Vườn xuân muôn cửa để bia muôn đời” ca ngợi chí lớn của bậc nho sinh xưa trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Khúc Tứ linh huấn tử ca ngợi 4 bức phù điêu tại khu Nhập đạo (Lão Long, Kỳ Lân, Lão Quy, Phượng Hoàng) cùng hình ảnh người cha dìu dắt con thành đạo từ thuở tấm bé, nuôi dưỡng ý chí bền bỉ qua từng tháng năm.

Khúc "Tinh hoa đạo học" mở ra một cánh cửa âm nhạc đặc biệt, truyền tải những giáo lý, giá trị và ca ngợi đạo học của người Việt từ bao đời nay “Thiện căn ở tại lòng ta/chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”

Khúc Đồng dao Hành trình Đạo học viết về hành trình người quân tử dùng ngòi bút tu thân, mở rộng tấm lòng, giúp dân giúp nước, không phụ lòng các bậc tiền nhân.

Khúc Đệ nhất sắc hương lấy cảm hứng từ những đường nét mềm mại của Hoa sen, ánh sáng nhẹ nhàng bên trong và hương thơm dịu dàng mà hoa sen mang lại. Giai điệu mộc mạc nhưng đầy tinh tế gợi lên dáng vẻ thanh tao, thuần khiết của hồn cốt dân tộc Việt.

Khúc Vinh quy bái tổ trang trọng và đầy tự hào dành tôn vinh cho tân khoa đỗ đạt làm rạng danh dòng họ và quê hương.

Tại lễ ra mắt, TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, đây là lần đầu tiên có một nhạc sĩ sáng tác một album về Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Những giá trị của di tích gắn liền với Đạo học được thể hiện bằng một loại hình nghệ thuật rất hấp dẫn là âm nhạc sẽ mang đến cho công chúng những cảm xúc đặc biệt, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chúng tôi hy vọng, album "Tinh hoa đạo học" của Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly sẽ mở đầu cho nhiều sáng tác của những người làm nghệ thuật về Văn Miếu – Quốc Tử Giám, để không gian này luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những sáng tạo về văn hóa trong thời gian tới.